Bất chấp áp lực trước đó từ Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tiếp nhận các thành phần của hệ thống phòng không tối tân S-400 được chuyển đến từ Nga bằng đường hàng không.
Dù luôn đe dọa sẽ trả đũa, chính quyền Mỹ đã không lên tiếng sau đó, và một buổi họp báo dự kiến bình luận về thương vụ đã bị hoãn “vô thời hạn”.
Lầu Năm Góc từ chối bình luận thêm về cuộc điện đàm giữa bộ trưởng quốc phòng hai nước.
“Một đồng minh NATO (Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) lại ngả về phía Nga và Vladimir Putin, hơn là hợp tác với Mỹ và liên minh, là điều khó tưởng tượng”, thông cáo chung của một nghị sĩ Dân chủ và một nghị sĩ Cộng hòa trong Ủy ban Đối ngoại Hạ viện viết.
Tuy vậy việc chính quyền của ông Donald Trump im lặng một cách đáng ngờ cho thấy rất có thể Mỹ sẽ tìm cách hòa hoãn với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tiếp cận hệ thống S-400.
Cho đến thời điểm hiện tại, S-400 vẫn là hệ thống phòng thủ mạnh nhất của Nga đang có trong biên chế.
Đây được đánh giá là xương sống trong lực lượng phòng thủ của Nga và các đồng minh của nước này.
Chính vì vậy việc tiếp cận S-400 cho phép Mỹ sẽ hiểu hơn đồng thời tìm ra cách hạn chế sức mạnh của hệ thống này.
Đây là cách mà không những Mỹ mà ngay cả Nga cũng làm một khi có cơ hội để tiếp cận và tìm cách vô hiệu hóa vũ khí của đối phương.
Trong quá khứ, Mỹ từng tung tiền mua các hệ thống đánh chặn S-300 từ các nước thành viên Liên Xô cũ để về nghiên cứu.
Giới thạo tin cho biết, rất có thể Mỹ đã tuồn thông tin và phương cách khắc chế S-300 cho Israel để nước này khắc chế hệ thống phòng không Syria.
Vì vậy mà dù có trong tay S-300, Syria cũng không thể làm cho không quân Israel lo sợ.
Trong trường hợp Mỹ làm hòa với Thổ Nhĩ Kỳ để tiếp cận hệ thống S-400 thì đây sẽ là tín hiệu buồn cho Nga.
Họ sẽ tìm cách "moi móc" thông tin về hệ thống này, đồng thời tìm ra cách khắc chế, lúc đó mạng lưới phòng thủ của Nga sẽ trở nên bớt đáng sợ hơn cho không quân NATO.
Tuy thế cũng có ý kiến cho rằng, điều này không đáng ngại vì hệ thống S-400 Nga chuyển giao cho Thổ Nhĩ Kỳ đã bị rút bớt tính năng.
Thậm chí có ý kiến còn cho rằng, xét về tính năng chiến đấu S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ chỉ ngang bằng với S-300PM của Syria.
Hay nói cách khác hệ thống phòng không tối tân của Thổ Nhĩ Kỳ chỉ là vỏ ngoài S-400 trong khi ruột lại là S-300 nâng cấp.
Chính vì vậy ngay cả khi Mỹ tiếp cận hệ thống S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ, họ cũng sẽ khó lòng "đào" được bí mật gì từ hệ thống phòng thủ tối tấn của Nga.
Vì vậy trong "cuộc chơi này" có lẽ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải "ngậm bồ hòn" làm ngọt khi bỏ số tiền lớn nhưng vẫn không có được hệ thống S-400 hoàn chỉnh.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[ẢNH] S-400 bàn giao Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ im lặng bất ngờ và Nga bắt đầu lo lắng?

  • 14/07/2019 16:29
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Trái ngược với các nhận định trước đó, Mỹ bất ngờ im lặng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ nhận các hệ thống S-400 từ Nga, giới bình luận cho rằng, rất có thể Washington sẽ làm dịu căng thẳng với Ankara để tìm cách tiếp cận hệ thống phòng thủ mạnh nhất của Nga đang có trong biên chế này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC