Máy bay tuyệt mật của Mỹ hạ cánh sau hơn 700 ngày trên vũ trụ

  • 09/05/2017 18:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Sau 2 năm hoạt động trên không gian vũ trụ, máy bay tuyệt mật X-37B của Mỹ đã hạ cánh thành công xuống trung tâm không gian Kennedy của NASA vào hôm 7-5 vừa qua.

“Chiếc X-37B OTV4 của không quân Mỹ đã trở về sau hơn 700 ngày hoạt động trên không gian vũ trụ. Nó đã hạ cánh thành công tại trung tâm Kennedy. Đây là chiếc tàu không gian mới và hiện đại nhất của Mỹ, có khả năng triển khai lên vũ trụ và quay trở lại trái đất”, không quân Mỹ đưa ra thông cáo cho hay.

Chiếc máy bay này vốn có hình dáng như một tàu con thoi nhỏ với sải cánh chỉ dài 4,6m, được phóng từ mũi Canaveral vào tháng 5-2015. X-37B mang số kí hiệu nhiệm vụ OTV-4 đã phá kỉ lục 675 ngày trên quỹ đạo được thiết lập bởi nhiệm vụ OTV-3.

Boeing cho biết, chiếc máy bay X-37B hoạt động trong quỹ đạo gần của trái đất, cách mặt đất khoảng từ 177 - 800km.

X-37B là dự án tuyệt mật của không quân Mỹ

X-37B là dự án tuyệt mật của không quân Mỹ

Boeing đã bắt đầu dự án X-37B từ  những năm 1999 với mục tiêu ban đầu là để sửa chữa cho các vệ tinh trên quỹ đạo, tuy nhiên, đến năm 2004, chương trình này được chuyển thành tuyệt mật và chịu sự quản lí của không quân Mỹ.

Nhiều người tin rằng, X-37B có thể là một vũ khí không gian tương lai. Tuy nhiên, cũng có các chuyên gia quan sát nhận định, nó có kích thước quá nhỏ và đơn giản để được sử dụng làm vũ khí chống vệ tinh. 

Vào năm 2015, đại diện không quân Mỹ, Đại úy AnnMarie Annicelli từng tiết lộ, chương trình này chỉ có mục đích thử nghiệm các công nghệ mới bao gồm khả năng dẫn đường, định vị, kiểm soát, cấu trúc chịu nhiệt, khả năng lái tự động hay trở lại bầu khí quyển của trái đất.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục