Nga: Phương Tây tiếp tục lờ việc Ankara triển khai quân bất hợp pháp tới Idlib của Syria

  • 04/03/2020 15:54
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Sputnik ngày 4-3 dẫn lời Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov nói rằng, phương Tây tiếp tục phớt lờ việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai quân bất hợp pháp tới Idlib của Syria.
Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov

"Không ai ở phương Tây thông báo hành động vi phạm luật pháp quốc tế của Thổ Nhĩ Kỳ khi triển khai một lực lượng tấn công quy mô lớn đến tỉnh Idlib của Syria", ông Konashenkov nói trong một buổi họp báo ngắn hôm 3-3.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga đồng thời nhấn mạnh: "Các mối đe dọa công khai nhằm phá hủy tất cả các đơn vị của lực lượng chính phủ Syria và trả lại quyền kiểm soát đường cao tốc M5 cho bọn khủng bố được Mỹ và châu Âu xem là 'quyền phòng vệ hợp pháp của Ankara'. Trong khi đó, Damascus đã bị phương Tây cáo buộc một cách bất công vì 'tội ác chiến tranh', 'thảm họa nhân đạo' và 'dòng chảy hàng triệu người tị nạn' ở Idlib”.

Quan chức quân sự cấp cao Nga cũng chỉ trích tuyên bố đầy giả tạo của các quốc gia phương Tây khi nói họ đang rất lo ngại với tình hình nhân đạo ở tỉnh Idlib của Syria, đồng thời khẳng định, quân đội Nga đang cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết cho người Syria.

Theo các thỏa thuận năm 2018, còn được gọi là Hiệp định Sochi, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được trao quyền thiết lập 12 trạm quan sát trong khu vực Idlib do phiến quân kiểm soát, và phải tách lực lượng khủng bố khỏi các nhóm chống chính phủ vũ trang khác mà sẵn sàng tham gia đàm phán hòa bình với Damascus. Các thỏa thuận cũng quy định Thổ Nhĩ Kỳ cần phải thực hiện "các biện pháp hiệu quả" để đảm bảo ngừng bắn lâu dài trong khu vực. Matxcơva gần đây đã cáo buộc Ankara đã không thực hiện đúng theo những cam kết này.

Được biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan dự kiến sẽ gặp nhau tại Matxcơva vào ngày 5-3 tới để thảo luận về cuộc khủng hoảng Idlib.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục