Nga phản ứng mạnh mẽ trước tuyên bố trừng phạt mới của Mỹ

  • 15/08/2018 08:00
  • 0 bình luận
  • HOÀNG HÀ
  • In bài
ANTD.VN - Matxcơva cho rằng việc Washington sử dụng vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal như một thứ công cụ chính trị tiềm ẩn hệ lụy khôn lường, có thể phá vỡ thế cân bằng của hệ thống pháp lý quốc tế về kiểm soát vũ khí.
Các chuyên gia Tổ chức Cấm vũ khí hóa học xác nhận Nga đã tiêu hủy hoàn toàn vũ khí hóa học tại nước này

Các chuyên gia Tổ chức Cấm vũ khí hóa học xác nhận Nga đã tiêu hủy hoàn toàn vũ khí hóa học tại nước này

Bộ Ngoại giao Nga ngày 13-8 đã ra tuyên bố chỉ trích các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ chống Nga liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal, trong đó kêu gọi Washington từ bỏ điều mà cơ quan này cho là “đường lối vô trách nhiệm làm phá vỡ thế cân bằng hệ thống pháp lý quốc tế về kiểm soát vũ khí”. Sự cân bằng của hệ thống kiểm soát vũ khí ở đây, theo Bộ Ngoại giao Nga, là hệ thống được thiết lập trên cơ sở Công ước Cấm vũ khí hóa học (CWC) và Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW).

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, sự hình thành hệ thống cân bằng kiểm soát vũ khí trên đã đòi hỏi nỗ lực chung rất lớn của cộng đồng quốc tế kéo dài trong nhiều thập niên qua. Tuy nhiên, điều này có nguy cơ bị phá bỏ bởi đường lối của Washington làm phá vỡ thế cân bằng của hệ thống này. 

Matxcơva vạch rõ, Washington đã dùng vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal như một thứ công cụ chính trị để tấn công Nga. Theo đó, Mỹ đã “vào hùa” với cáo buộc của Anh cho rằng Nga dùng chất độc hóa học để đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái của cựu điệp viên hai mang đang sinh sống tại nước Anh này.

Những tuyên bố và chỉ trích được coi là mạnh mẽ của Nga được đưa ra sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8-8 tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga sau khi Washington kết luận rằng Matxcơva đã sử dụng chất độc thần kinh để đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái. Dự kiến, những biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga, trong đó có việc cấm cấp giấy phép xuất khẩu các hàng hóa an ninh quốc gia nhạy cảm sang Nga, sẽ có hiệu lực từ ngày 22-8 tới.

Trước đó, Sergei Skripal, cựu Đại tá thuộc Cơ quan Tình báo quân đội Nga (GRU) cùng với con gái là Yulia, 33 tuổi, được tìm thấy nằm bất tỉnh trên một ghế băng ở thành phố Salisbury, miền Nam nước Anh, vào ngày 4-3-2018. Cả hai người này được xác định bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok và đến nay đều đã bình phục. 

Mặc dù chưa có kết luận điều tra quốc tế và hai cha con ông Skripal không đưa ra tuyên bố nào, nhưng Anh cho rằng chất độc Novichok được sản xuất tại Nga và cáo buộc Matxcơva đứng sau vụ việc, đồng thời kêu gọi các đồng minh phương Tây trục xuất hàng trăm nhà ngoại giao Nga. 

Cho đến nay, Nga bác bỏ mọi cáo buộc và cũng trục xuất số nhân viên ngoại giao tương đương thuộc các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và NATO. Matxcơva cho rằng đây là một âm mưu chính trị được dựng lên để tấn công nước Nga.

Matxcơva nhấn mạnh, mọi cáo buộc Nga đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal là hết sức phi lý bởi trước đó chính OPCW đã xác nhận Nga đã tiêu hủy toàn bộ vũ khí hóa học tại nước này. Chính vì thế, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, những hành động hiện nay của Washington đang đe dọa sự toàn vẹn của CWC và gây phương hại đến uy tín của OPCW.

Đây cũng là bằng chứng mới nhất khẳng định việc Washington đang thực thi chính sách có mục đích rõ ràng nhằm làm xói mòn cấu trúc quốc tế về giải giáp - không phổ biến vũ khí hóa học, điều có thể dẫn tới sự phá vỡ thế cân bằng hệ thống pháp lý quốc tế về kiểm soát loại vũ khí hủy diệt nguy hiểm này.

Tin cùng chuyên mục