Vấn đề Crimea chỉ là cái cớ cho các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga

  • 13/08/2018 10:16
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Hãng TASS ngày 12-8 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova cho rằng các biện pháp trừng phạt do Mỹ áp đặt nhằm vào Nga viện cớ tình hình Crimea chỉ đơn giản là phản ánh chính sách đối ngoại của Washington và thực chất không liên quan đến vấn đề Crimea.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova

"Đối với một vòng xoáy mới của các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, chúng tôi đã tuyên bố rằng các biện pháp đáp trả sẽ được xem xét. Đó không phải là lựa chọn của chúng tôi, chúng tôi không gây ra cuộc chiến trừng phạt, chúng tôi luôn luôn xuất phát từ quan niệm rằng trừng phạt đơn phương là bất hợp pháp, nhưng chúng tôi nhìn thấy kiểu chính sách mà Washington đang theo đuổi cả trong quan hệ với Nga cũng như quan hệ với các nước khác... Cái ý tưởng này, luận đề này, thường nghe rêu rao nhiều ở phương Tây, rằng người ta thông qua biện pháp trừng phạt chống Nga là vì Crimea, chỉ hoàn toàn là những ngôn từ dối trá", bà Maria Zakharova đã có những phát biểu hết sức mạnh mẽ như trên với báo giới.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ có thể gây tổn hại, nhưng không gây nguy hiểm đến sức sống đối với nền kinh tế Nga.

Chính quyền Washington trước đó cho biết đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga kể từ ngày 22-8 với cáo buộc Nga tham gia vào vụ đầu độc cựu sĩ quan tình báo Nga Sergei Skripal và con gái ông Yulia ở Salisbury của Anh, vào ngày 4-3 vừa qua. Chính quyền Mỹ cũng sẽ quyết định công bố gói trừng phạt thứ hai đối với Moscow sau 90 ngày tùy thuộc vào việc các biện pháp trừng phạt có đáp ứng một số điều kiện hay không. Nga đã nhiều lần phủ nhận những cáo buộc liên quan đến vụ đầu độc trên.

Gói trừng phạt mới này sẽ cấm hoàn toàn việc xuất khẩu hàng hóa liên quan đến an ninh quốc gia, chẳng hạn như các thiết bị điện tử tới Nga. Hơn nữa, Mỹ cho rằng một khi Nga không đưa ra các bằng chứng xác thực về việc không còn sở hữu vũ khí hóa học và sinh học, điều đó càng làm xấu đi quan hệ ngoại giao và Mỹ sẽ càng siết chặt hơn các quy định về xuất khẩu và nhập khẩu hàng hoá (không bao gồm lương thực) và có khả năng hạn chế các chuyến bay của hãng hàng không hàng đầu của Nga, Aeroflot. 

Đợt trừng phạt đầu tiên dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 22-8, trong khi vòng thứ hai có thể được áp dụng trong 90 ngày tiếp theo nếu Nga không đáp ứng các yêu cầu đã được công bố.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục