Nga nghiên cứu thành công 3 loại thuốc có thể giúp điều trị Covid-19

  • 30/03/2020 18:26
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Phó Chủ tịch và là người đứng đầu khoa y sinh của Viện Hàn lâm Khoa học Nga (RAS) Vladimir Chekhonin mới đây cho biết, ba loại thuốc kháng virus là triazavirin, favipiravir và fortepren có thể được Nga sử dụng điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19).
Nga sở hữu ba loại thuốc có thể giúp điều trị Covid-19 (Ảnh minh họa)

Nga sở hữu ba loại thuốc có thể giúp điều trị Covid-19 (Ảnh minh họa)

“Thuốc triazavirin được các nhà nghiên cứu RAS phát triển vài năm trước tại Viện Tổng hợp hữu cơ, chi nhánh ở vùng Urals. Trung Quốc hiện đang sử dụng thử nghiệm loại thuốc của Nga để điều trị Covid-19. Đến nay, loại thuốc đặc trị này đã sẵn sàng, có thể sử dụng cho người nhiễm virus corona chủng mới. Tôi chắc chắn rằng, việc điều trị Covid-19 sẽ rất phù hợp", ông Vladimir Chekhonin nói.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch RAS cũng cho biết, Viện Tổng hợp hữu cơ và Viện Hóa hữu cơ Zelinsky ở Matxcơva đã lập ra phác đồ tổng hợp thuốc kháng virus của Nhật Bản là favipiravir. Loại thuốc này cũng sẵn sàng đưa vào thử nghiệm.

“Theo thông tin tôi nắm được, loại thuốc này đã sẵn sàng đưa vào thử nghiệm tại các phòng khám chuyên khoa tại Nga”, ông Chekhonin cho hay.

Ngoài ra, người đứng đầu khoa y sinh của RAS còn đề cập đến thuốc fortepren, do Trung tâm Dịch tễ và Vi sinh quốc gia Gamaleya và Viện Hóa hữu cơ điều chế: “Fortepren đã vượt qua các thử nghiệm lâm sàng. Điều này đồng nghĩa với việc nó đã được thử nghiệm trên người. Hiện tại loại thuốc này đang trong giai đoạn đăng ký. Sau đó, thuốc có thể được chuyển sang thử nghiệm để kiểm tra liệu nó có thể điều trị được Covid-19 hay không”

Theo nhà nghiên cứu Chekhonin, việc đánh giá khả năng của 3 loại thuốc này để nhanh chóng đưa vào điều trị Covid-19 là ưu tiên hàng đầu của Viện Hàn lâm Khoa học Nga và Bộ Giáo dục và Khoa học Nga hiện nay.

"Tôi hy vọng rằng, cuối cùng chúng ta sẽ có vaccine hiệu quả, không chỉ kháng virus corona chủng mới mà còn nhiều bệnh nhiễm trùng do chủng virus corona khác gây ra", Phó Chủ tịch RAS nhấn mạnh.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục