Nga: Mỹ đóng vai trò “xúi giục” trong cuộc khủng hoảng Ukraine

  • 23/01/2015 07:46
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Washington đóng vai trò như một kẻ xúi giục trong suốt cuộc khủng hoảng Ukraine và Kiev thì không có bất kì động thái nào nhằm bắt đầu đối thoại với lực lượng li khai ở miền đông nước này, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin cho hay.
Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin

Lời phát biểu này của Đại sứ Nga đến không lâu sau khi Trung tướng Frederick Ben Hodges của quân đội Mỹ tới Kiev và tuyên bố kế hoạch tăng cường hợp tác quân sự với Ukraine.

Trước đó, Đại sứ Mỹ Samantha Power đã nhận định rằng kế hoạch hoà bình của Tổng thống Putin là một âm mưu nhằm hợp pháp hoá chủ quyền lãnh thổ mà lực lượng li khai miền đông Ukriane đã chiếm được và cũng là nơi hiện diện của nhiều binh lính và thiết bị quân sự Nga.

Tuy nhiên, ông Churkin cho biết Nga hoàn toàn tuân theo hiệp định Minsk và thậm chí còn kêu gọi các bên tôn trọng thoả thuận này. Vào hôm 21-1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng cho biết các nhà ngoại giao 4 nước Nga, Ukraine, Đức và Pháp đã thống nhất rằng tiến trình hoà bình chỉ có thể được thực hiện khi các bên rút bỏ toàn bộ vũ khí hạng nặng và tuân theo kế hoạch của Tổng thống Putin.

Về phần Ukraine, Đại sứ Ukraine Yury Sergeev của nước này cũng có bài phát biểu, trong đó cho biết việc Kiev tuyển thêm binh lính là một cách nhằm bảo vệ đất nước khỏi quân li khai ở miền đông Ukraine. Ông Sergeev khẳng định giải pháp hoà bình của Kiev sẽ được dựa trên thoả thuận Minsk và sự tôn trọng chủ quyền lãnh thổ và sự thống nhất chính trị của đất nước. 

Tin cùng chuyên mục