Nga: Mọi vấn đề về Syria có thể được giải quyết bằng cú điện thoại

  • 13/04/2018 18:30
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -RT ngày 13-4 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng, Moscow và Washington có thể tìm được giải pháp tháo gỡ bế tắc hiện nay ở Syria nếu hai bên đối thoại với nhau, ngược lại, nếu Mỹ quyết định tấn công Syria, Nga sẽ bằng mọi cách bảo vệ người dân ở đây.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

Trong một buổi phỏng vấn với Sky News ngày 12-4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh, Moscow và Washington nên ngăn chặn nguy cơ căng thẳng ở Syria leo thang trở thành đối đầu trực tiếp trên chiến trường.

Khi được hỏi về nguy cơ xung đột quân sự giữa Nga và Mỹ vì vấn đề Syria, bà Zakharova nói: "Chúng ta đang sống ở năm 2018, có đầy đủ công cụ để giao tiếp, trong đó có Twitter, và chúng ta có thể giải quyết mọi vấn đề bằng cách nhấc điện thoại lên hoặc chỉ cần qua các tin nhắn. Tôi cho rằng, đây là cách để giải quyết mọi việc thông qua đối thoại, không phải bằng vũ lực".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga đồng thời nhấn mạnh, Moscow sẽ bảo vệ người dân ngay khi Mỹ bắn tên lửa.

Bình luận về tuyên bố trước đó của Đại sứ Nga tại Lebanon Alexander Zasypkin rằng, Nga có quyền đánh chặn bất cứ tên lửa nào nhằm vào Syria cũng như có quyền phá hủy các bệ phóng tên lửa đó, bà Zakharova nói: "Tôi nhấn mạnh thêm một lần nữa rằng, quan điểm của Đại sứ Nga tại Lebanon là Nga sẽ bảo vệ người dân Syria. Đó là điều hiển nhiên".

Căng thẳng ở Syria những ngày qua gia tăng nhanh chóng với hàng loạt cảnh báo được đưa ra, tất cả bắt nguồn từ một cáo buộc tấn công hóa học.

Các nhà hoạt động đối lập và lực lượng cứu hộ đã đổ lỗi cho quân đội chính quyền Syria hôm 7-4 dùng khí chlorine tấn công thành phố Douma, Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus, làm khoảng 70 người chết, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em.

Theo Reuters, ngay sau khi thông tin trên xuất hiện, tranh cãi cũng bắt đầu nảy sinh. Mỹ cùng các đồng minh phương Tây cho rằng, chính Syria phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8-4 đe dọa Syria "sẽ phải trả giá đắt" vì hành động của mình.

Sang ngày 9-4, Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ đáp trả Syria trong vòng 24 - 48 giờ liên quan đến cáo buộc tấn công hóa học, ngụ ý về một động thái quân sự, có thể là một cuộc không kích. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Syria vẫn trải qua những ngày "yên lặng".

Trái ngược với Mỹ, Nga - đồng minh thân cận của Syria, nói thông tin về vụ tấn công hóa học tại Douma là "giả mạo" và "bịa đặt".

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, mọi cuộc tấn công vào Syria dựa trên những chứng cứ thêu dệt đều không thể chấp nhận được, sẽ dẫn tới hậu quả thảm khốc. 

Chính phủ Syria cũng bác bỏ cáo buộc, tố cáo phiến quân tung tin thất thiệt khi bị dồn tới đường cùng.

Tin cùng chuyên mục