Nga mở rộng lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm lên 7 nước

  • 12/08/2015 23:10
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Vào hôm 10-8, Nga vừa cho biết, họ có kế hoạch đưa thêm vào danh sách cấm nhập khẩu thực phẩm, tên của một vài quốc gia, nhằm trả đũa lại các lệnh trừng phạt mới của phương Tây đối với Moscow về cuộc khủng hoảng Ukraine.

Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich không nói rõ tên của các nước này mà chỉ cho biết, quyết định sẽ được đưa ra trong tương lai gần.
Nga sẽ mở rộng lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm của mình

Nga sẽ mở rộng lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm của mình

Nga sẽ mở rộng lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm của mìnhMặc dù vậy, hãng tin Interfax tiết lộ danh sách mới sẽ bao gồm 7 nước là Ukraine, Montenegro, Albania, Iceland, Liechtenstein, Gruzia và Na-Uy. Những nước này sẽ bị cấm nhập khẩu thực phẩm vào Nga trong vòng một năm tới do ủng hộ quyết định kéo dài trừng phạt của EU đối với Nga trong thời gian gần đây.

Lệnh cấm vận nhập khẩu thực phẩm vào Nga từ các nước phương Tây có hiệu lực từ 5-8-2014, được sử dụng như một biện pháp đáp trả với các lệnh trừng phạt của EU và Mỹ lên Moscow về vấn đề sáp nhập bán đảo Crimea và các căng thẳng đang hiện diện ở Ukraine.

Vào ngày 30-7, Mỹ vừa mở rộng lệnh trừng phạt nhằm vào Nga do những căng thẳng xung quanh bán đảo Crimea và khu vực miền đông Ukraine. 11 người và 15 công ty đã được đưa vào danh sách đen, trong đó có những công ty con của tập đoàn dầu lửa Rosneft và một vài tổ chức có liên quan đến ngân hàng Vnesheconombank. Trừng phạt cũng ảnh hưởng đến 5 cảng thương mại ở thành phố Sevastopol Feodoisa, Kerch, Evpatoria và Yalta, cũng như công ty cung cấp dịch vụ phà Kerch.

Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng chỉ trích các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ, cho rằng Washington muốn gia tăng căng thẳng với Moscow và khẳng định, động thái này chắc chắn sẽ khiến Nga phải đưa ra phản ứng phù hợp.

Tin cùng chuyên mục