Moscow đưa 3 điều kiện khôi phục quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ

  • 16/12/2015 07:18
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Đại diện của Nga vừa nêu ba điều kiện phía Thổ Nhĩ Kỳ phải thực hiện cho để khôi phục quan hệ giữa 2 nước, sau vụ Ankara ra lệnh bắn rơi máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 của Nga.

Ngày 25-12, ông Andrei Karlov, đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố với tờ Hurriyet Daily News của Thổ Nhĩ Kỳ rằng, quan hệ giữa Moscow và Ankara có thể được khôi phục trong trường hợp, chính quyền của ông Erdogan phải thực hiện ba điều kiện do nước này đưa ra.

Theo ông Karlov, trước hết các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ phải xin lỗi cho hành động bắn hạ máy bay ném bom Nga Su-24, sau đó phải tìm và trừng phạt những kẻ chịu trách nhiệm về vụ việc này. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ phải bồi thường cho phía Nga chiếc  máy bay bị phá hủy.

Nói về cái chết của chỉ huy phi hành đoàn chiếc Su-24 bị bắn rơi, ông Karlov tuyên bố một công dân Thổ Nhĩ Kỳ tên là Alparslan Celik đã bắn vào phi công Nga. "Hắn ta nói thông thạo tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, đứng trước camera để thực hiện tuyên bố, sau đó cho thấy một phần của cái dù” - đại sứ Nga nói thêm.

Quan hệ Nga- Thổ Nhĩ Kỳ hết sức căng thẳng sau vụ Su-24 (Ảnh minh họa)

Quan hệ Nga- Thổ Nhĩ Kỳ hết sức căng thẳng sau vụ Su-24 (Ảnh minh họa)

Quan hệ Nga- Thổ Nhĩ Kỳ hết sức căng thẳng sau vụ Su-24 (Ảnh minh họa)

Nhà ngoại giao Nga cũng cho biết, thái độ của chính quyền Ankara trong vụ bắn rơi máy bay Su-24 là không đúng mực. "Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố về nguyện vọng thiết lập một cuộc đối thoại, nhưng họ lại đưa ra những tuyên bố trái ngược với cách tiếp cận này" - ông Andrei Karlov nói.

Sau vụ 2 máy bay tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiếc máy bay ném bom tiền tuyến của Nga ở khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ hôm 24-11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nổi giận và gọi vụ việc này là “cú đánh trộm sau lưng”, “hành động đồng lõa với khủng bố”...

Ông Putin tức giận nói rằng, dường như Thổ Nhĩ Kỳ muốn NATO phục vụ IS chứ không phải là bảo vệ chủ quyền của mình. “Tôi hiểu mọi quốc gia đều có lợi ích khu vực riêng, chúng tôi luôn tôn trọng điều đó. Nhưng Nga không bao giờ dung thứ cho tội ác như những gì đã xảy ra..."- Tổng thống Nga nhấn mạnh.

2 phi công Nga nhảy dù đã bị phiến quân Turkmen bắn chết 1 người

2 phi công Nga nhảy dù đã bị phiến quân Turkmen bắn chết 1 người

2 phi công Nga nhảy dù đã bị phiến quân Turkmen bắn chết 1 người

Ngay sau đó, Nga đã cắt đứt mọi liên hệ về quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời áp dặt hàng loạt biện pháp trừng phạt kinh tế với nước này như ngừng các hoạt động du lịch, dự án đường ống dẫn dầu “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” hay dự án nhà máy điện hạt nhân Akkuyu.

Ngoài ra, đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin còn cho biết, Nga có thể đề xuất Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ, liên quan đến việc Ankara đã bắt tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS để buôn bán dầu lậu.

Hồi đầu tháng này, Bộ Quốc phòng Nga đã cung cấp bằng chứng cho thấy dầu mỏ mà nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" khai thác đã lọt được vào lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ như thế nào. Ngoài ra, Iran và Iraq, cùng một số nhóm phiến quân Syria cũng công bố đã có bằng chứng về việc này.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục