Nga là "vấn đề chiến lược", không phải là "đối tác chiến lược" của EU

  • 14/11/2019 13:48
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk ngày 13-11 cho biết, trong suốt nhiệm kỳ 5 năm của mình, ông đã khẳng định với các nhà lãnh đạo châu Âu rằng, Nga là "vấn đề chiến lược" chứ không phải "đối tác chiến lược" của Liên minh châu Âu (EU).

Nga là "vấn đề chiến lược", không phải là "đối tác chiến lược" của EU ảnh 1

Chủ tịch Hội đồng châu Âu, ông Donald Tusk

"Tôi phải công khai nhắc nhở những người khác gần như mỗi tuần rằng, Nga không phải là "đối tác chiến lược" mà là "vấn đề chiến lược" của chúng ta. Thậm chí tôi còn bị gán cho là một "người độc tưởng" vì quá tập trung vào chủ đề này", Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nói trong một bài phát biểu tại Đại học châu Âu ở Bruges hôm 13-11.

Theo ông Tusk, trọng tâm chính của ông là duy trì sự thống nhất của châu Âu, trong đó "chính sách gây hấn của Kremlin" là thách thức chính.

"Tôi đã và vẫn đang tin rằng, trong cuộc chơi này, điều đang bị đe dọa không chỉ là tương lai của Ukraine độc lập và an ninh của Trung Âu, trong đó có cả đất nước tôi, mà còn là chủ quyền của châu Âu với tư cách là một thực thể chính trị. Và tôi không nghi ngờ gì rằng, mục tiêu chiến lược của Tổng thống Putin không chỉ là giành lại quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ thuộc Liên Xô trước đây, mà còn làm suy yếu EU một cách có hệ thống thông qua việc khiêu khích những chia rẽ nội bộ", ông Tusk nói thêm.

Cuối cùng, Chủ tịch Hội đồng châu Âu khẳng định những nỗ lực của mình rốt cuộc "đã được đền đáp".

"Chúng tôi đã duy trì được sự đoàn kết của mình, kể cả trong vấn đề các lệnh trừng phạt, trong suốt nhiệm kỳ của tôi", ông Tusk kết luận.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục