Nga là "chìa khóa" giải quyết các vấn đề khủng hoảng thế giới

  • 29/06/2016 07:45
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Chủ tịch Hội đồng Nghị viện châu Âu (PACE) vừa lên tiếng cho rằng, các vấn đề nghiêm trọng hiện nay của thế giới như khủng hoảng người di cư, khủng bố và xung đột tại châu Âu sẽ chỉ có thể được giải quyết nếu như có sự hợp tác với Nga.

Hay nói cách khác, theo Chủ tịch PACE Pedro Agramunt, nước Nga chính là “chìa khóa” không thể thiếu để mở cánh cửa giải quyết hàng loạt vấn đề gây đau đầu các nhà làm chính trị toàn cầu.

“Chúng ta đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề nghiêm trọng hiện nay, trong đó có khủng hoảng di cư, sự nổi lên của khủng bố toàn cầu, chủ nghĩa cực đoan, các cuộc xung đột tại châu Âu, đặc biệt là ở Ukraine. Chúng ta cần đoàn kết các nỗ lực của mình để xử lý những thách thức đó theo cách hiệu quả nhất”, Chủ tịch PACE Agramunt bày tỏ trước thềm phiên họp hội đồng Hợp tác Kinh tế Biển Đen (BSEC) tổ chức tại Moscow (Nga).

Thế giới sẽ không thể "yên ổn", nếu thiếu tiếng nói của Nga

Thế giới sẽ không thể "yên ổn", nếu thiếu tiếng nói của Nga

Người đứng đầu PACE không quên nhắc lại việc các thành viên BSEC cũng là một phần của Hội đồng châu Âu. “Chúng ta cần hợp sức với nhau để phối hợp hành động”.

Trong đó, một điều đặc biệt được chủ tịch PACE nhấn mạnh là vai trò của Nga trong chiến lược giải quyết khủng hoảng, nhất là khi hiện nay Nga đang giữ ghế chủ tịch BSEC.

“Nếu không hợp tác với Nga, chúng ta sẽ không thể tìm ra hướng giải quyết cho cuộc khủng hoảng di cư, cuộc chiến chống khủng bố cũng như không thể tìm ra lối thoát cho các cuộc xung đột ở châu Âu”, ông Agramunt nêu rõ.

Cần phải nhớ rằng, vào tháng 4-2014, chính tổ chức PACE đã tước các quyền bỏ phiếu của phái đoàn Nga, sau khi Moscow đồng ý cho sáp nhập bán đảo Crimea.

Vậy nhưng, trong vòng 2 năm, PACE đã phải thừa nhận công việc của họ bị giới hạn đáng kể, vì những quyết định “gây hấn” với Nga. Do vậy, tổ chức này đã kêu gọi đối thoại với Nga để tìm lại tiếng nói chung.

Theo SPN

Tin cùng chuyên mục