Latvia lo sợ dân nói tiếng Nga "nổi loạn"

  • 27/06/2016 11:02
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Thủ tướng Latvia Maris Kucinskis vừa lên tiếng kêu gọi đấu tranh cho “tâm hồn” của những cư dân nói tiếng Nga, và khuyến khích người dân nước này làm mọi thứ cần thiết để những ai dùng ngôn ngữ Nga không cảm thấy xa lạ trên đất nước mình.
Latvia không muốn gần một nửa số dân nói tiếng Nga cảm thấy "cần có sự can thiệp từ Nga"

Latvia không muốn gần một nửa số dân nói tiếng Nga cảm thấy "cần có sự can thiệp từ Nga"

Trước đó, vào ngày 26-6, chính phủ Latvia đã phải đối mặt với bản báo cáo do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lực và An ninh của Học viện Quốc phòng Latvia đưa ra, trong đó cho biết 12,7% số cư dân Latvia cảm thấy… thuộc về Nga.

Và 21,4% số cư dân có những đánh giá rất tích cực về các biểu tượng của Nga, như cờ và băng được treo trên phố vào ngày lễ chiến thắng 9-5 ở Nga và các nước thuộc Liên Xô cũ.

“Tôi kêu gọi một sự đấu tranh cho tâm hồn của những người dân nói tiếng Nga. Cuộc đấu tranh này hiện đã bắt đầu”, ông Maris Kucinskis bày tỏ.

Vị thủ tướng Latvia nói thêm rằng họ sẽ làm mọi thứ cần thiết để cư dân nói tiếng Nga không cảm thấy xa lạ.

Theo kết quả cuộc khảo sát trên, có tới 27% số người Latvia tin rằng nước này đang tồn tại sự phân biệt đối với những người không nói tiếng Latvia, và 21,7% tin rằng quyền và lợi ích của người Nga tại Latvia đang bị vi phạm tới mức cần có sự can thiệp từ Nga.

Hiện nay, dân số của Latvia có khoảng 2 triệu người. Số người Nga sống tại Latvia chiếm khoảng 26%, theo thống kê dân số gần đây.

Vậy nhưng, có tới 40% số cư dân sống ở Latvia nói tiếng Nga, trong khi ngôn ngữ chính thức duy nhất của Latvia là tiếng Latvia, không phải tiếng Nga.

Theo SPN

Tin cùng chuyên mục