Nga kiểm soát 500km không và hải phận ngoài khơi Bắc Cực

  • 01/08/2015 09:42
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng do thám quân sự của Nga vẫn duy trì kiểm soát một vùng không và hải phận dài 500km ngoài khơi Bắc Cực.  

Các căn cứ quân sự từ thời Liên-xô dọc theo Đường biển Bắc đang được tái xây dựng hoặc nâng cấp. Bộ Quốc phòng Nga đã chủ động thực hiện chương trình tăng cường hiện diện ở Bắc Cực bằng việc mở lại nhiều khu quân sự đã đóng cửa từ những năm 1990.

Nga đang đầu tư mạnh vào Bắc Cực

Nga đang đầu tư mạnh vào Bắc Cực

Nga đang đầu tư mạnh vào Bắc Cực

Những căn cứ quân sự mới được thiết kế nhằm chống chọi lại được điều kiện thời tiết khắc nghiệt của khu vực và cho phép các quân nhân Nga có thể duy trì được mọi hoạt động kể cả trong điều kiện nhiệt độ cực thấp.

“Các hệ thống giám sát của chúng tôi vẫn kiểm soát vùng biển 500km ngoài khơi Bắc Cực”, người đại diện Bộ Quốc phòng Nga nói với hãng tin RIA Novosti và khẳng định Bắc Cực là nơi quan trọng cho an ninh phía bắc của Nga.

Nga dự định sẽ xây dựng lại hàng loạt bán đảo và vùng lãnh thổ ở Bắc Băng Dương có chủ quyền thuộc Nga như Novaya Zemlya, Frantz Josef Land, Schmidt, New Siberian, cùng nhiều nơi khác.

Chương trình nâng cấp cũng bao gồm việc sửa chữa 2 sân bay đã bỏ hoang hơn 2 thập niên trước và triển khai đến đây các hệ thống phòng không, radar và trạm điều hành mới.

Trong khi đó, tập đoàn RTI đang phát triển một hệ thống giám sát tích hợp bao gồm vệ tinh, các cảm biến tự động trên biển và đất liền, cũng như nhiều thiết bị tự động khác cho phép quân đội Nga giám sát tình hình mọi lúc mọi nơi. Hệ thống này có kế hoạch hoàn thành vào năm 2023.

Hầu hết Đường biển Bắc, đường biển ngắn nhất nối châu Âu với vùng Viễn Đông và châu Á, đang chạy qua phần lãnh thổ Bắc Cực của Nga và ngày càng được ưa chuộng hơn. Chính vì vậy, Nga coi đây như một cơ hội kinh tế cũng như thách thức nhằm đảm bảo an ninh được cho khu vực này.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục