Nga không thể hoàn thành đúng thời hạn dự án cầu nối liền Crimea

  • 14/04/2016 10:16
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Moscow vừa phải lùi thời gian hoàn thành dự án cầu nối liền Nga với Crimea trị giá hàng tỉ USD, với nguyên nhân có thể do thiếu công nghệ từ nhà thầu xây dựng.

Điện Kremlin coi cây cầu này là một dự án cực kì quan trọng. Thậm chí, Tổng thống Putin đã gọi cây cầu trị giá 3 tỷ USD, chạy dọc eo biển Kerch, nối bán đảo Crimea với miền nam Nga, là “sứ mệnh lịch sử”. Với chiều dài 19km, cây cầu này là dự án cầu lớn nhất Nga từng thi công và sẽ bao gồm làn đường cho tàu hoả và xe ôtô.

Nga sẽ không hoàn thành được cây cầu kết nối với Crimea theo đúng kế hoạch

Nga sẽ không hoàn thành được cây cầu kết nối với Crimea theo đúng kế hoạch

Nga sẽ không hoàn thành được cây cầu kết nối với Crimea theo đúng kế hoạch   Theo hãng tin Reuters, phần làn đường cho xe ôtô vẫn sẽ được thực hiện theo kế hoạch, tuy nhiên, làn đường tàu hoả phải lùi lại sau kế hoạch một năm. Sự trì hoãn này sẽ tạo ra những thử thách lớn về chính trị, kinh tế và hậu cần cho bán đảo Crimea, nhất là khi Moscow cũng đang phải chịu ảnh hưởng lớn về kinh tế từ lệnh trừng phạt của phương Tây. Nga đề ra thời gian hoàn thành dự án này là vào ngày 18-12-2018, tuy nhiên, đại diện nhà thầu Rosavtodor, chịu trách nhiệm xây dựng chiếc cầu, cho biết, thời gian này đang được xem xét lại và chắc chắn nó không thể đi vào hoạt động trước cuối năm 2019. Đại diện công ty giải thích rằng, xây đường tàu hoả trên cầu tốn thời gian và đòi hỏi công nghệ phức tạp hơn nhiều so với đường ôtô thông thường do cây cầu cần chịu được trọng tải lớn hơn và trang bị các thiết bị cảnh báo, truyền thông tin đặc biệt. Ngoài lời giải thích trên, Bộ trưởng Giao thông Nga Maxim Sokolov cũng nhận định rằng, đường xe ôtô có thể vận hành độc lập với đường tàu hoả và Moscow xây đường tàu hoả sau do không có nhiều người đi tàu hoả ở Crimea vào mùa đông, thời điểm cây cầu được lên kế hoạch hoàn thành. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục