Nga không cho công dân Nhật rời khỏi Vùng lãnh thổ phương Bắc

  • 22/08/2016 16:15
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Nhật Bản đang yêu cầu Nga nhanh chóng thả một người đàn ông Nhật Bản sau khi ông này bị nhà chức trách Nga ngăn chặn không cho rời khỏi Vùng lãnh thổ phương Bắc. 
Quang cảnh đảo Kunashiri

Quang cảnh đảo Kunashiri

Các quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, người đàn ông này là một phiên dịch viên đi cùng với một nhóm người theo chương trình miễn thị thực, tới thăm đảo Kunashiri, một trong 4 đảo thuộc quần đảo Kuril hiện do Nga kiểm soát nhưng Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Người này bị chính quyền Nga chặn lại sau khi thẩm vấn anh ta trong một cuộc kiểm tra an ninh vào ngày 21-8. Trong khi đó, những người khác trong đoàn đã lên tàu rời đảo để về cảng Nemuro.

Các quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho rằng, hành động của Nga là bất thường. Theo họ, Vùng lãnh thổ phương Bắc là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Nhật Bản, nên việc chính quyền Nga thực hiện hành động kiểm tra an ninh trên là không thể chấp nhận được.

Giới chức Nhật Bản và Nga có kế hoạch thảo luận về hiệp ước hòa bình tại Matxcơva vào ngày 26-8 tới. Các quan chức Nhật Bản nói rằng, họ sẽ xử lý vấn đề này một cách cẩn trọng để tránh ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán sắp tới.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục