Nga phát hiện một chiến đấu cơ Nhật Bản thời Thế chiến II ở Kuril

  • 19/06/2016 16:26
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTĐ -Một cuộc thám hiểm độc đáo do Bộ Quốc phòng và Hội địa lý Nga (RGS) ở đảo Matua thuộc quần đảo Kuril lớn ở vùng Viễn Đông đã phát hiện ra một chiếc máy bay quân sự của Nhật Bản thời Thế chiến II.
Đảo Matua thuộc quần đảo Kuril

Đảo Matua thuộc quần đảo Kuril

Đoàn thám hiểm gồm 200 người đã đến đảo Matua vào hôm 14-6-2016, sau khi khởi hành từ thành phố cảng Vladivostok vào ngày mùng 7-5-2016.

Ông Alexander Gordeev, người phát ngôn quân khu miền Đông ngày 19-6 cho biết, đoàn thám hiểm do RGS và Bộ Quốc phòng Nga cùng tổ chức đang làm việc trên đảo Matua, thuộc quần đảo Kuril ở vùng Viễn Đông đã phát hiện ra một chiếc máy bay quân sự của Nhật Bản thời Thế chiến II.

"Thân máy bay còn cánh vẫn ở trong điều kiện tốt. Đó là một máy bay chiến đấu Mitsubishi A6M Zero hạng nhẹ ở thời Thế chiến II. Các bộ phận khung có những đặc điểm cho thấy rõ, đó là máy bay của Nhật. Chiếc máy bay được sản xuất vào năm 1942 và số seri là 1733”, ông Gordeev nói.

Mitsubishi A6M Zero là máy bay tiêm kích hạng nhẹ hoạt động trên tàu sân bay được Không lực hải quân Đế quốc Nhật Bản sử dụng từ năm 1940 đến năm 1945. Loại máy bay này thường được sử dụng trong những nhiệm vụ tấn công cảm tử Kamikaze.

Các nhóm thợ lặn cũng kiểm tra các vịnh gần đó, và các vật thể dưới nước, ông Gordeev cho biết thêm.

Nga đang đẩy mạnh việc thăm dò ở quần đảo Kuril, nhằm tìm vị trí thành lập thêm một căn cứ quân sự tại đây. Họ hiện đang xây dựng một số cơ sở quân sự trên quần đảo này.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, hoạt động này sẽ cho phép Moscow cung cấp chỗ ở và những yêu cầu cần thiết cho quân đội, cùng các thiết bị quân sự, kiểm soát các vùng biển xung quanh. Đặc biệt là, mấy năm gần đây tình hình khu vực Thái Bình Dương tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất ổn.

Theo Cơ quan xây dựng đặc biệt của Liên bang Nga, tổng cộng có 392 tòa nhà và 94 công trình dự kiến sẽ được xây dựng trên quần đảo Kuril. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục