Nga khẳng định vẫn dẫn đầu thị trường vũ khí Ấn Độ

  • 30/01/2016 13:26
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Phó giám đốc của tập đoàn xuất khẩu vũ khí quốc doanh Nga Rosoboronexport, ông  Sergei Goreslavsky vừa lên tiếng phủ nhận những đồn đoán của giới truyền thông về việc Nga đang mất dần vị thế trong thị trường vũ khí Ấn Độ.

“Những thông tin về việc Nga đang dần mất đi vị thế trong thị trường vũ khí Ấn Độ khác xa với thực tế. Việc hợp tác kĩ thuật quân sự giữa 2 nước vẫn đang phát triển đều. Ấn Độ là một đối tác ưu tiên của Nga và Rosoboronexport đã thực hiện thành công nhiều dự án quốc phòng lớn với quân đội Ấn Độ”, ông Goreslavsky nói vào hôm 29-1.

Nga vẫn là nhà cung cấp vũ khí chủ chốt của Ấn Độ

Nga vẫn là nhà cung cấp vũ khí chủ chốt của Ấn Độ

Nga vẫn là nhà cung cấp vũ khí chủ chốt của Ấn Độ

Theo ông Goreslavsky, quy mô hợp tác với Ấn Độ trong các năm tới có thể tăng hoặc giảm, tuy nhiên, Nga đang cho thấy, họ luôn hoàn thành tốt các dự án chung với New Delhi.
Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Tass vào hồi tháng 12-2015, Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi đã khẳng định rằng, Nga là đối tác quốc phòng quan trọng của Ấn Độ trong hàng thập kỉ qua và vũ khí Nga chiếm phần lớn kho thiết bị quân sự của quân đội nước này.

Trong chuyến thăm chính thức Nga từ ngày 23 đến 25-12-2015, Thủ tướng Modi đã ký kết các hợp đồng mua bán vũ khí trị giá tới 700 tỷ Rupee (khoảng 10 tỷ USD) với Nga, trong đó nặng kí nhất là thoả thuận mua tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf hiện đại nhất của Nga với tổng giá trị khoảng 4,5 tỷ USD. Hợp đồng mua bán vũ khí có giá trị kỷ lục này giúp Nga duy trì vị trí là đối tác cung cấp vũ khí hàng đầu cho Ấn Độ, cường quốc đang trỗi dậy và có nhu cầu mua sắm vũ khí tới hàng trăm tỷ USD.

Theo Tass

Tin cùng chuyên mục