Nhật Bản báo động quân đội do nghi Triều Tiên sắp thử tên lửa

  • 29/01/2016 16:11
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Nhật Bản vừa đưa quân đội vào tình trạng báo động chiến đấu sau khi nhận được nhiều thông tin chỉ ra Triều Tiên đang chuẩn bị phóng thử tên lửa.

“Những hoạt động của Triều Tiên ở khu thử nghiệm tên lửa chỉ ra rằng, có thể họ sẽ thử nghiệm tên lửa ngay trong tuần tới”, 2 quan chức trong nội bộ chính phủ Nhật Bản cho biết vào ngày hôm nay (29-1).

Căng thẳng leo thang tại Đông Á sau khi Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch.
Quân đội Nhật Bản đang trong tình trạng cảnh giác cao độ

Quân đội Nhật Bản đang trong tình trạng cảnh giác cao độ

Quân đội Nhật Bản đang trong tình trạng cảnh giác cao độ

Một vụ thử nghiệm tên lửa ngay sau khi thử hạt nhân đã làm nhiều người lo ngại rằng, Triều Tiên có thể sớm đưa đầu đạn hạt nhân thu nhỏ vào tên lửa của mình và tấn công nước láng giềng Hàn Quốc, Nhật Bản và xa hơn là bờ tây nước Mỹ.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản chưa có phát ngôn nào về việc quân đội được đặt trong tình trạng báo động, tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Gen Nakatani đã ra lệnh các tàu khu trục hạm Aegis hoạt động ngoài biển Nhật Bản sẵn sàng bắn rơi mọi vật thể nguy hiểm bay sang từ phía Triều Tiên.

Các tàu chiến hiện đại này có thể phát hiện và đánh chặn nhiều mục tiêu khác nhau với tên lửa SM-3. Tên lửa này hiệu quả nhất khi đánh chặn các đầu đạn lao từ trên không gian vũ trụ xuống tầng khí quyển. Ngoài ra, để đánh chặn các mục tiêu tầm thấp hơn, Nhật Bản cũng đang có các tổ hợp tên lửa phòng không Patriot PAC-3, bố trí xung quanh thủ đô Tokyo.

Đối với các vụ thử nghiệm tên lửa Triều Tiên, điều chính phủ Nhật Bản quan ngại nhất đó là các mảnh vụn tên lửa có thể rơi vào lãnh thổ của mình.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục