Mỹ triển khai một loạt tiêm kích F-16 và F-22 đến Nhật Bản

  • 28/01/2016 21:10
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Lầu Năm Góc vừa gửi 12 chiến đấu cơ F-16 và 14 chiến đấu cơ tàng hình F-22 đến căn cứ quân sự ở Okinawa, nơi có rất nhiều người dân địa phương phản đối sự hiện diện của quân đội Mỹ tại đây.

Không quân Mỹ cho biết, các máy bay đã đến căn cứ không quân Kadena ở Okinawa vào hôm 24-1 và sẽ ở lại đây đến hết tháng 2.
Việc triển khai máy bay đến Nhật Bản, giữa lúc những căng thẳng của Nhật với nước láng giềng Triều Tiên, vốn vừa thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch và chuẩn bị phóng tên lửa tầm xa vào tuần tới, gia tăng. Một phần lí do Mỹ thực hiện việc triển khai máy bay này là để kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ đồng minh Nhật Bản.

Mỹ triển khai một loạt tiêm kích F-16 và F-22 đến Nhật Bản ảnh 1Chiến đấu cơ F-22 

Từ lâu người dân địa phương đã phản đối việc Mỹ đặt căn cứ tại đây do Okinawa chỉ là một hòn đảo nhỏ, nhưng lại chứa đến hơn một nửa binh lính Mỹ ở Nhật Bản. Ngoài ra, tiếng máy bay và thiết bị quân sự cũng thường quấy rầy người dân.

Vào hồi cuối tháng 12-2015, thống đốc Okinawa  Takeshi Onaga đã kiện chính quyền Nhật Bản về việc định vị lại địa điểm đóng quân của binh đoàn lính thủy đánh bộ Mỹ tại căn cứ Futennma, cũng thuộc Okinawa.

Những nỗ lực nhằm loại bỏ các căn cứ quân sự của Mỹ ở hòn đảo này đã được thực hiện trong hơn một thập kỉ qua với nhiều lí do vượt xa cả vấn đề tiếng ồn mà bao gồm cả các tội ác hình sự mà binh lính Mỹ gây ra đối với người dân địa phương.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục