Nga: Indonesia chưa chính thức hủy bỏ thỏa thuận mua Su-35

  • 17/03/2020 08:46
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo giám đốc Cơ quan hợp tác kĩ thuật quân sự liên bang Nga, nước này chưa nhận được lời từ chối chính thức của Indonesia về việc mua các máy bay chiến đấu Su-35.

“Chưa có lời từ chối chính thức, không ai gửi cho chúng tôi văn bản liên quan về vấn đề này và cũng không nói bằng lời. Tôi nghĩ rằng, đây là thông tin chưa được kiểm chứng. Nga hy vọng hợp đồng này sẽ được thực hiện do Indonesia đặc biệt quan tâm đến Su-35”, ông Shugaev nói trong bài phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya 24.

Trước đó, hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin cho biết, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã ép Indonesia từ bỏ thỏa thuận này.

Indonesia có thể sẽ không mua Su-35 của Nga

Indonesia có thể sẽ không mua Su-35 của Nga

Bộ Ngoại giao Mỹ không xác nhận thông tin trên, tuy nhiên luôn cảnh báo các nước nên từ bỏ việc hợp tác kỹ thuật quân sự với Nga, nếu không Mỹ có thể áp đặt các biện pháp cấm vận theo Đạo luật chống kẻ thù của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA).

Nga và Indonesia đã kí thỏa thuận mua bán 11 tiêm kích Su-35 trị giá hơn 1,1 tỉ USD vào năm 2018. Tuy nhiên, từ giữa năm 2019, giới truyền thông đã đưa tin về việc Jakata hủy bỏ thỏa thuận do không hài lòng về tính năng cũng như hiệu suất của Su-35.

Chiến đấu cơ Su-35 của Nga được cho là có giá đắt hơn chiếc F-35 Mỹ ít nhất 20%. Bên cạnh việc tiêm kích Nga không phải là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 thì nó còn rất nhiều thiếu sót như chỉ sử dụng radar mảng pha quét thụ động thay vì chủ động, kích thước lớn làm tăng diện tích phản xạ radar, cũng như không có công nghệ tàng hình.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục