Vì sao Nga-Thổ Nhĩ Kỳ phải tạm hoãn tuần tra chung ở Idlib?

  • 16/03/2020 14:15
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Hiện tại, quân cảnh Nga và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang phải tạm hoãn kế hoạch tuần tra chung dọc đường cao tốc M4, khi phe đối lập Syria liên tục có những hành động khiêu khích ở đây.
Nga-Thổ Nhĩ Kỳ tạm hoãn tuần tra chung ở Idlib do các hành động khiêu khích của phiến quân

Nga-Thổ Nhĩ Kỳ tạm hoãn tuần tra chung ở Idlib do các hành động khiêu khích của phiến quân

Theo nguồn tin, những kẻ khủng bố được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã chặn lối đi của các xe quân sự Nga ở khu vực thị trấn Arikha, chặn lối đi trên đường cao tốc M4 bằng các khối bê tông, lốp xe, các tảng đá to... Không những thế, chúng còn lấy dân thường, phụ nữ và trẻ em ra làm "lá chắn sống" ngăn đoàn xe tuần tra.

Như vậy, cuộc tuần tra chung đầu tiên giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga trên đường cao tốc M4 đã thất bại, khi trong số hơn 80 km theo kế hoạch tuần tra, quân đội Nga mới chỉ thực hiện được chưa đầy 18 km trong 20 phút.

Về phần mình Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận họ không thể đảm bảo được an toàn cho cuộc tuần tra chung ở đường M4 trước các cuộc biểu tình và đe dọa tấn công của phe đối lập Syria.

Các nhà quan sát quân sự nhận định, những hành động trên của phiến quân khủng bố có thể phá hoại thỏa thuận ngừng bắn ở Idlib giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Trong trường hợp này, quân đội Syria và đồng minh hoàn toàn có thể tiếp tục các chiến dịch quân sự ở Idlib bất chấp Ankara có muốn hay không.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục