Vì sao Su-35 Nga không đánh chặn chiến đấu cơ và UAV Thổ Nhĩ Kỳ trên bẩu trời Syria?

  • 16/03/2020 14:27
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Sau cuộc đối đầu kéo dài hai tuần giữa các lực lượng chính phủ Syria với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân được Ankara hậu thuẫn, một loạt câu hỏi được đặt ra là tại sao máy bay quân sự F-35 Nga không đánh chặn các chiến đấu cơ F-16 và máy bay không người lái (UAV) của Thổ Nhĩ Kỳ, được cho là đã gây tổn thất lớn cho quân đội Syria.
Chiến đấu cơ Su-35 của Nga

Chiến đấu cơ Su-35 của Nga

Trong thời gian chiến sự tại tỉnh Idlib và Aleppo đã xuất hiện không ít thông tin từ báo chí Nga cho rằng, tiêm kích Su-35 của nước này đã cất cánh ngăn chặn và buộc F-16 Thổ Nhĩ Kỳ phải rút lui, tuy nhiên, điều đó đã được xác nhận là không có thật.

Theo các chuyên gia phân tích quân sự của Avia-pro, lý do chính khiến quân đội Nga không ra lệnh cho các máy bay chiến đấu Su-35 đánh chặn chiến đấu cơ của Ankara là vì chúng không bay sâu vào không phận Syria, các phi cơ này đã thực hiện đòn tấn công từ lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, hoặc chỉ xâm phạm không phận Syria trong vài giây.

“Các máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã vi phạm không phận, nhưng chúng chỉ sâu vài km, sau đó phóng tên lửa và rời đi. Trong thời gian này, máy bay chiến đấu Su-35 thậm chí không kịp cất cánh, chưa kể đến việc một cuộc xâm chiếm không phận Thổ Nhĩ Kỳ có thể rất nguy hiểm. Tuy nhiên, các chiến đấu cơ của Nga đã được tăng cường dọc biên giới Syria, nhưng chỉ để bảo vệ quân đội Nga, vì đơn giản là họ không được cấp phép cho các quyền khác trên lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền", một chuyên gia quân sự cho hay.

Đối với UAV Thổ Nhĩ Kỳ, theo các nhà phân tích, hệ thống phòng không Syria đã làm rất tốt nhiệm vụ tiêu diệt chúng, khi đã bắn hạ ít nhất 40 phương tiện bay này của Ankara chỉ trong hai tuần.

Ngoài ra, thông tin do Ankara cung cấp nói rằng, quân đội Syria phải hứng chịu những tổn thất to lớn là hoàn toàn không đúng sự thật. Trái lại, chỉ trong hai tuần giao chiến ở Idlib, khoảng 200 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng và bị thương, hàng trăm phương tiện quân sự của Ankara cũng đã bị phá hủy.

“Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phải chịu mất mát rất lớn ở mặt trận Idlib. Trong khi cố gắng tấn công các khu định cư và các thành phố lớn trong khu vực, Ankara lại không có được sự hỗ trợ hiệu quả từ lực lượng hàng không và hệ thống phòng không, trong khi đó các cuộc tấn công của quân đội Syria nhằm vào vị trí của Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân được Ankara hậu thuẫn khá thành công. Điều này cho thấy, lực lượng chính phủ Syria đã rất thành công trong việc chống lại hoạt động quân sự của một trong những thành viên lớn nhất của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)”, các nguồn giám sát ở Trung Đông chỉ rõ.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục