Tàu ngầm Mỹ mắc kẹt trong băng tuyết gần căn cứ của Hải quân Nga

  • 16/03/2020 14:46
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Các phương tiện truyền thông ngày 16-3 đăng tải hình ảnh cho thấy, tàu ngầm hạt nhân tấn công đa năng Toledo của Mỹ đã bị mắc kẹt trong băng tuyết trong cuộc tập trận thường niên mang tên “Ice Exercise 2020”.
Tàu ngầm của hải quân Mỹ không thể nổi lên hoàn toàn ở Bắc Cực.

Tàu ngầm của hải quân Mỹ không thể nổi lên hoàn toàn ở Bắc Cực.

“Tàu ngầm hạt nhân loại Los Angeles Toledo của Mỹ đã đến Bắc Cực để tham gia cuộc tập trận thường niên mang tên ‘Ice Exercise 2020’, nhằm đánh giá khả năng của lực lượng hải quân Mỹ sẵn sàng cho các hoạt động trong khu vực. Tuy nhiên, tình huống không mong đợi đã xảy ra, tàu ngầm Toledo không thể tự mình xuyên thủng lớp băng dày và bị mắc kẹt”, hãng thông tấn Moskovsky Komsomolets của Nga cho biết.

Nhiều người vẫn nghĩ rằng, tàu ngầm Mỹ có thể xuyên thủng lớp băng dày 70-80 cm, nhưng thực tế, một lớp băng dày 40 cm lại trở thành chướng ngại vật mà tàu ngầm Mỹ không thể vượt qua. Các thủy thủ đã phải tự mình phá băng với sự trợ giúp của máy cưa và xẻng để giải thoát cho con tàu.

Bộ Tư lệnh Hải quân Mỹ cho đến thời điểm này vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức nào liên quan đến thông tin trên.

Trước đó, trong cuộc tập trận Ice năm 2018 do Mỹ tổ chức với sự tham gia của Anh, cặp tàu ngầm tấn công của Mỹ USS Hartford (SSN 768) và USS Connecticut (SSN 22) dù có thể đâm thủng lớp băng khá dày tại Bắc Cực nhưng chỉ được phần tháp chỉ huy, còn toàn bộ thân tàu vẫn bị vùi dưới lớp băng dày cả mét.

Việc chỉ có tháp chỉ huy nhô lên khỏi mặt băng khiến các tàu ngầm không thể khai hỏa tại Bắc Cực. 

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục