Nga "hiển nhiên" không phải xem xét hay phản ứng việc Ukraine phản đối chuyến thăm Crimea của ông Putin

  • 20/03/2019 15:54
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Bộ Ngoại giao Nga không cần phải xem xét hay phản ứng gì với những lưu ý mà Bộ Ngoại giao Ukraine viết trong thông báo phản đối chuyến đi mới đây của Tổng thống Vladimir Putin đến Crimea.
Bộ Ngoại giao Nga

Bộ Ngoại giao Nga

"Trong thông báo của Bộ Ngoại giao Ukraine gửi cho Bộ Ngoại giao Nga có đề cập đến việc Kiev phản đối chuyến thăm Crimea mới đây của ông Putin, chúng tôi trả lại thông báo này mà không cần phải xem xét hoặc phản ứng với những thông báo như vậy", Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

"Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng, cả Bộ Ngoại giao Ukraine hay bất kỳ ai khác đều không được trao quyền để ra lệnh cho lãnh đạo Nga khi nào và làm thế nào để tổ chức lịch trình thăm các khu vực trong chính quốc gia của họ", Bộ Ngoại giao Nga nói.

"Chúng tôi kêu gọi Bộ Ngoại giao Ukraine thừa nhận thực tế là cư dân Crimea và Sevastopol đã đưa ra lựa chọn lịch sử của họ vào mùa xuân năm 2014 và cuối cùng đã đoàn tụ với Nga", Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Tổng thống Putin đã đến thăm Crimea vào ngày 18 - 3 để tham gia các lễ hội đánh dấu kỷ niệm 5 năm bán đảo sáp nhập vào lãnh thổ Nga.

Bộ Ngoại giao Ukraine ngay sau đó đã lên tiếng phản đối trong một thông báo gửi Bộ Ngoại giao Nga về chuyến đi của ông Putin đến Crimea. Kiev nói rằng, chuyến thăm của ông Putin đã vi phạm chủ quyền nhà nước và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Cộng hòa Crimea và Sevastopol, một thành phố có địa thế đặc biệt trên Bán đảo Crimea, nơi hầu hết cư dân là người Nga, từ chối công nhận tính hợp pháp của chính quyền ở Kiev, những người đã nắm quyền lực trong cuộc bạo loạn ở Ukraine vào tháng 2 - 2014.

Crimea và Sevastopol đã thông qua tuyên bố độc lập vào ngày 11 - 3 - 2014. Họ đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 16 - 3 - 2014, trong đó 96,77% người Crimea và 95,6% cử tri Sevastopol đã chọn ly khai khỏi Ukraine và gia nhập Nga.

Tổng thống Nga đã ký thỏa thuận sáp nhập Crimea vào lãnh thổ Nga vào ngày 18 - 3 - 2014. Mặc dù kết quả đầy thuyết phục từ cuộc trưng cầu dân ý, Kiev vẫn từ chối công nhận Crimea là một phần của Nga.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục