Nga hạ thủy tàu phá băng chiến đấu Ivan Papanin

  • 26/10/2019 09:39
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Chiếc tàu dẫn đầu trong lớp tàu chiến – phá băng mới của Nga Ivan Papanin vừa được hạ thủy tại St. Petersburg. Khi được đưa vào phục vụ, nó sẽ giúp Nga bảo vệ quyền lợi tại Bắc Cực.

Chiếc tàu phá băng mới nhất của Nga đã được hạ thủy vào hôm 25-10 ở xưởng đóng tàu Admiralty. Được mệnh danh là tàu phá băng chiến đấu, Ivan Papanin mang thiết kế mới chưa từng có trong hải quân Nga và có nhiều điểm tương đồng với chiếc Svalbard của lực lượng tuần duyên Na Uy.

Ivan Papanin là loại tàu chưa từng xuất hiện trong hải quân Nga

Ivan Papanin là loại tàu chưa từng xuất hiện trong hải quân Nga

Ivan Papanin được đóng từ tháng 4-2017 và dự kiến được biên chế trong thời gian 2022 hoặc 2023. Con tàu dài 114m có thể được sử dụng cho nhiệm vụ tuần tra, kéo tàu khác hoặc phá băng. Thân tàu được cho là đủ sức phá được lớp băng dày 50cm.

Đặc biệt, Ivan Papanin được trang bị tên lửa hành trình Kalibr và pháo hải quân 76.2mm, cùng với đó là sàn đáp trực thăng và chỗ chứa cho 2 xuồng cao tốc. Với thủy thủ đoàn 50 người, Ivan Papanin đủ sức làm việc liên tục trong 60 ngày và tầm hoạt động lên tới 13.000km.

Quân đội Nga có kế hoạch sử dụng chiếc tàu đa nhiệm này cho nhiệm vụ tuần tra vùng biển Bắc Cực. Những chiếc tàu vi phạm có thể bị kéo về cảng mà không cần huy động thêm sự giúp đỡ. Ivan Papanin cũng có khả năng đóng vai trò như một tàu vận chuyển các kiện hàng bí mật của quân đội hay tàu hỗ trợ cho một nhóm tác chiến.

Hải quân Nga đã có một tàu phá băng cỡ lớn mới là Ilya Muromets vào năm 2018, tuy nhiên, nó không được trang bị vũ khí.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục