Mỹ đang lên kế hoạch triển khai binh sĩ và xe tăng chiến đấu chủ lực đến bảo vệ các mỏ dầu ở phía Đông Bắc của Syria, Newsweek đưa tin, trích dẫn một quan chức trong Lầu Năm Góc.
Cụ thể theo lời quan chức này, Mỹ đang tìm cách triển khai một nửa lữ đoàn thiết giáp, bao gồm 30 xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams cùng với các binh sĩ tới các mỏ dầu chủ chốt ở Đông Bắc Syria.
Bản kế hoạch trên mặc dù vẫn đang phải chờ Nhà Trắng phê duyệt nhưng khả năng nó được thông qua theo đánh giá là rất cao, bởi Mỹ không dễ gì từ bỏ hoàn toàn lợi ích tại Syria.
Các mỏ dầu ở Đông Bắc Syria, bao gồm al-Rmelan và al-Omar được kiểm soát bởi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo, đây chính là nguồn thu chủ chốt của họ.
Vị quan chức này nói rằng các lực lượng Mỹ sẽ tiếp tục tham gia vào việc bảo vệ những mỏ dầu này, bất chấp việc họ đã triệt thoái khỏi các căn cứ quân sự gần đây.
Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố rằng Mỹ có kế hoạch rút quân khỏi vùng Đông Bắc Syria. Tuy nhiên các mỏ dầu và khu vực al-Tanaf ở phía Đông Nam của đất nước sẽ được kiểm soát như bây giờ.
Khi được Newsweek hỏi về tình hình các mỏ dầu, một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ nói rằng số phận cuối cùng của các tài nguyên này vẫn chưa được xác định.
"Tổng thống đã tuyên bố rằng chúng ta sẽ duy trì một lực lượng còn lại trong khu vực để bảo vệ các mỏ dầu, cũng như căn cứ tại al-Tanaf, miền Nam Syria".
"Đó là những thành tố quan trọng cho phép chúng tôi kiềm chế sự hồi sinh của IS. Và tất nhiên, có một số lợi ích đối với người Kurd và các lực lượng dân chủ khác đang kiểm soát mỏ dầu".
"Xa hơn nữa là việc dầu sẽ được bán như thế nào và đại loại thế, đó là thứ mà chúng tôi chắc chắn sẽ xem xét và theo dõi chặt chẽ trong tương lai", vị quan chức nhắc lại.
Lầu Năm Góc cho đến nay vẫn chưa đưa ra bình luận về báo cáo của Newsweek. Nếu kế hoạch được phê duyệt, việc triển khai binh sỹnhư vậy sẽ mâu thuẫn với quá trình rút quân.
Bằng cách kiểm soát các mỏ dầu, Washington rõ ràng đang nỗ lực để ngăn chặn chính quyền Damascus, khi họ đang tham gia vào một thỏa thuận với SDF để lấy lại các tài nguyên quan trọng.
Khi còn nắm giữ được các mỏ dầu thì rõ ràng lợi ích lớn nhất tại Syria vẫn nằm trong tay Mỹ, bởi các khu vực mà SAA giải phóng được hầu như chỉ là hoang mạc khô cằn.
Mỹkhó có khả năng chịu từ bỏ quyền kiểm soát các mỏ dầu một cách dễ dàng tương tự như những gì đã xảy ra tại các căn cứ quân sự, khi lính Mỹ rút đi một cách gần như chẳng có gì luyến tiếc.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Mỹ điều quân tới giữ mỏ dầu, quyết không giao lại cho chính quyền Syria

  • 25/10/2019 23:35
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Mặc dù tuyên bố triệt thoái lực lượng khỏi các căn cứ quân sự nằm tại vùng giao tranh, tuy nhiên Mỹ vẫn giữ quyền kiểm soát các mỏ dầu lớn tại khu vực Đông Bắc Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC