Nga đồng ý để Edward Snowden tị nạn thêm 3 năm

  • 07/08/2014 22:21
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Chính quyền Nga đã kéo dài quyền tị nạn tạm thời của cựu nhân viên tình báo NSA, Edward Snowden thêm 3 năm, có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/8/2014, luật sư của Snowden, Anatoly Kucherena cho biết vào hôm 7/8.

Cơ quan phụ trách vấn đề nhập cư Liên Bang Nga từ chối đưa ra nhận xét về thông tin này.

“Đây không hẳn là một hình thức tị nạn chính trị. Trong trường hợp này, quyết định được đưa ra dựa theo quyền cư trú. Luật pháp cho phép Snowden ở lại thêm 3 năm và có thể là 3 năm tiếp nữa, khi giấy phép mới hết hạn”, luật sư Kucherena nói với phóng viên ở Moscow.

Luật sự của Snowden cũng cho biết, Nga có thể sẽ trao quyền công dân đối với những người đã định cư ở nước này từ 5 năm trở lên, tuy nhiên quyết định vẫn phụ thuộc vào Snowden. Anh này cũng sẽ có quyền tự do đi lại ở Nga hay các nước trên thế giới.

Nga đồng ý để Edward Snowden tị nạn thêm 3 năm ảnh 1
Edward Snowden được ở lại Nga thêm 3 năm và có thể tự do đi lại


Quyền tị nạn tạm thời của Snowden hết hạn đã hết hạn vào hôm 1/8. Cựu nhân viên tình báo của Mỹ đã sống ở Nga từ 1/8/2013, sau khi phải lưu lại khu vực quá cảnh ở sân bay quốc tế Sheremetyevo ở Moscow trong vòng một tháng.Snowden đã phải rời khỏi Mỹ vào tháng 6/2013, sau khi tiết lộ thông tin về chương trình do thám không lồ của chính phủ Mỹ trên toàn thế giới, bao gồm cả việc nghe lén điện thoại công dân Mỹ và nguyên thủ các nước. Sự việc này đã làm bùng nổ phong trào phản đối trong nước và ảnh hưởng đến quan hệ giữa Mỹ và nhiều nước đối tác trên thế giới.Mỹ đã buộc Snowden tội ăn cắp, phân loại và chuyển giao các dữ liệu quốc phòng bí mật cho người không có thẩm quyền. Mỗi tội danh trên có thể lĩnh án nhiều nhất là 10 năm tù.Nơi ở của Snowden ở Nga hiện vẫn là một bí mật, mặc dù quyền tị nạn cho phép anh được tự do đi lại. Vào tuần trước, luật sư Kucherena cho biết, cuộc sống của Snowden ở Nga rất ổn định và vui vẻ.

Tin cùng chuyên mục