Nga: Động thái của Iran về JCPOA là do chính sách "thiếu cẩn trọng" của Mỹ

  • 09/05/2019 16:50
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Điện Kremlin ngày 8-5 cho biết, việc Iran quyết định đình chỉ một số nghĩa vụ của mình trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân mang tên “Kế hoạch hành động toàn diện chung” (JCPOA) là do các bước đi “thiếu cẩn trọng” của Washington.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani

Tổng thống Iran Hassan Rouhani

"Tổng thống Putin đã nhiều lần nói về hậu quả của các bước đi liều lĩnh, không suy tính cẩn trọng liên quan đến Iran, ý tôi nói tới quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran của Washington. Hiện chúng ta thấy những hậu quả này đang bắt đầu xảy ra”, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên hôm 8-5.

Người phát ngôn Điện Kremlin đồng thời nhắc lại rằng, Nga tái khẳng định các cam kết của Moscow đối với JCPOA, nhấn mạnh đến tầm quan trọng và không thể thiếu của thỏa thuận này.

"Moscow sẽ duy trì liên lạc với các đối tác JCPOA để cứu thỏa thuận này. Còn quá sớm để nói về các biện pháp trừng phạt tiềm năng chống Iran do quyết định của Tehran. Ngay bây giờ, chúng ta phải đánh giá đúng tình hình và trao đổi các quan điểm về vấn đề này. Chúng ta cần phân tích tình và thiết lập các mối liên hệ theo đường lối của bộ ngoại giao các nước", ông Peskov nhấn mạnh.

Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Iran Hassan Rouhani thông báo sau 60 ngày, nước này sẽ ngừng thực hiện một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, cụ thể là sẽ tăng mức độ làm giàu urani. Ông cũng cảnh báo sẽ có hành động đáp trả nhất định nếu vấn đề hạt nhân một lần nữa được đưa ra thảo luận tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ông khẳng định lập trường của Iran sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán hạt nhân.

Theo JCPOA, Iran hạn chế chương trình hạt nhân mà phương Tây lo ngại có thể sẽ dẫn tới việc phát triển bom hạt nhân. Đổi lại, các quốc gia phươngTây đồng ý gỡ bỏ mọi biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran.

Tháng 5-2018, Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran với lý do nội dung thỏa thuận "quá hào phóng" với Iran, không siết chặt các hoạt động thử tên lửa đạn đạo hay hạn chế việc Iran tham gia vào các cuộc xung đột trong khu vực. Theo đó, Mỹ áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Tehran.

Sau động thái này của Washington, các quốc gia châu Âu đã nỗ lực tìm cách cứu vãn thỏa thuận. Liên minh châu Âu (EU) đã thông báo thiết lập Công cụ hỗ trợ trao đổi thương mại để đảm bảo duy trì các hoạt động thương mại với Iran, qua đó bảo vệ lợi ích của nước Cộng hòa Hồi giáo này trong bối cảnh Mỹ áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt. Tuy nhiên, cho đến nay, cơ chế này vẫn chưa đi vào hoạt động và Iran nhiều lần thể hiện sự mất kiên nhẫn đối với EU.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục