Nga doạ đáp trả Ba Lan vì không cho máy bay chở bộ trưởng quốc phòng quá cảnh

  • 30/08/2014 11:37
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 29-8, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, việc Ba Lan từ chối cho phép máy bay chở Bộ trưởng Quốc phòng Nga bay qua không phận nước này, đã vi phạm các quy tắc quốc tế và sẽ phải được trả lời rõ ràng. 

"Những hành động này chỉ có thể được miêu tả là một sự vi phạm trắng trợn các chuẩn mực quốc tế và quy tắc ngoại giao. Rõ ràng những hành động như vậy của Ba Lan sẽ dẫn đến một phản ứng thích đáng của Nga", Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố.

Trước đó trong ngày, Ba Lan đã cấm một máy bay chở Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu quá cảnh qua không phận của họ. Chiếc máy bay đã phải quay trở lại và hạ cánh xuống sân bay Bratislava của Slovakia. Sau đó, máy bay đã cất cánh từ sân bay Bratislava ngay sau khi Ba Lan cho phép máy bay quá cảnh, phát ngôn viên Bộ Nội vụ Slovakia Ivan Netik cho biết.

Ông Shoigu đã sang Slovakia để tham dự lễ kỷ niệm 70 năm cuộc nổi dậy chống phát xít ở Banska Bystrica, thành phố miền trung của Slovakia. Khi đang trên đường trở về Nga, phi công đã nhận được thông báo từ trạm kiểm soát mặt đất rằng, Ba Lan không cho phép máy bay quá cảnh qua không phận nước này và đã phải bay vòng trở lại Slovakia.

Nga doạ đáp trả Ba Lan vì không cho máy bay chở bộ trưởng quốc phòng quá cảnh ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu 


Phát ngôn viên các lực lượng vũ trang Ba Lan, Trung tá Piotr Walatek, nói với hãng thông tấn RIA Novosti rằng, việc Ba Lan không cho phép máy bay quá cảnh là do lỗi của phi công. Chiếc máy bay của Nga này được thông báo là dân sự khi nó rời Moscow, trong khi việc quá cảnh của một máy bay quân sự chỉ có thể được phép nếu cơ quan kiểm soát không lưu được thông báo chậm nhất là 72 giờ trước chuyến bay.

Cơ quan kiểm soát không lưu Ba Lan còn cho rằng, họ cấm chiếc máy bay này bay vào không phận của Ba Lan, là vì nhà chức trách Nga đã yêu cầu cho phép một chiếc máy bay dân sự quá cảnh, chứ không phải là máy bay quân sự. Theo cơ quan này, máy bay chỉ có thể được phép bay qua Ba Lan nếu chuyến bay được chuyển sang tình trạng "phi quân sự".

Quan hệ giữa Ba Lan và Nga đang căng thẳng sau khi Moscow cấm nhập khẩu táo cũng như các sản phẩm nông sản từ Warsaw, để đáp trả việc EU áp đặt lệnh cấm vận với Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục