Nga đề nghị bán tên lửa phòng không Antey-2500 cho Iran thay thế S-300

  • 23/02/2015 22:47
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -Nga đề nghị bán cho Iran các tên phòng không Antey-2500 thế hệ mới nhất, sau khi thoả thuận cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 cho nước này bị huỷ bỏ bởi những áp lực từ phương Tây. Lãnh đạo tập đoàn sản xuất vũ khí Rostec, Sergei Chemezov thông tin.

Ông Sergei Chemezov cho biết, Tehran đang cân nhắc lời đề nghị này.

Nga đã huỷ hợp đồng cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran vào năm 2010 dưới áp lực của các nước phương Tây. Sau đó, Iran đã kiện Nga ra toà án quốc tế ở Geneve, đòi bồi thường 4 tỉ USD, mặc dù 2 nước vẫn tuyên bố làm đồng minh.
Nga đề nghị bán tên lửa phòng không Antey-2500 cho Iran thay thế S-300 ảnh 1Antey 2500 có thể đánh chặn được cả các tên lửa đạn đạo

Mỹ và Israel đã thuyết phục Nga huỷ bỏ hợp đồng tên lửa này với lí do Iran có thể sử dụng nó để làm lá chắn cho các nhà máy hạt nhân khỏi các đợt không kích có thể xảy ra trong tương lai.

Hiện tại vẫn chưa có bất kì phản ứng nào từ phía Iran, Mỹ hay Israel sau tuyên bố của ông Chemezov.

Tập đoàn Rostec, bao gồm công ty xuất khẩu quốc phòng độc quyền Robonoexport của Nga, là đơn vị duy nhất có quyền xuất và nhập khẩu vũ khí ở Nga.

Tên lửa Antey-2500 được phát triển dựa vào hệ thống tên lửa S-300V từ những năm 1980. Nó có thể phóng được tên lửa đạt tốc độ 4.500 mét/giây và có tầm bắn 2.500 km, theo công ty sản xuất Almaz-Antey.

Trong khi đó, hệ thống tên lửa S-300 có tầm bắn 200 km và Nga cũng vấp phải sự phản đối từ các nước phương Tây khi cố bán nó cho Syria hay các nước thuộc vùng Trung Đông.

Ông Chemezov cho biết, các cuộc xung đột ở Trung Đông đang làm doanh thu xuất khẩu quốc phòng của Nga tăng mạnh: “Tôi không muốn che giấu điều này và mọi người có lẽ cũng hiểu. Càng nhiều xung đột thì càng nhiều vũ khí được bán. Số lượng vũ khí tiêu thụ vẫn tăng, bất chấp trừng phạt và chủ yếu là các khách hàng Trung Đông hoặc Mỹ Latin”.

Vào năm 2014, xuất khẩu quốc phòng Nga đạt doanh thu 13 tỉ USD. Ông Chemezov cũng là một nhân vật nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ, do những sự kiện diễn ra gần đây ở Ukraine.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục