Mỹ-Nhật-Hàn hợp tác “nắn gân” Triều Tiên, đối trọng Trung Quốc

  • 23/02/2015 11:41
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài

ANTĐ - Mỹ sẽ tiến hành xây dựng một hệ thống phòng vệ tên lửa với hai đồng minh chủ chốt ở châu Á là Nhật Bản và Hàn Quốc, đây là trọng điểm của hợp tác ba bên.

Mỹ-Nhật-Hàn hợp tác “nắn gân” Triều Tiên, đối trọng Trung Quốc ảnh 1 Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD mà Mỹ đang có ý định bố trí tại Hàn Quốc

Đó là phát biểu của trợ lý ngoại trưởng Mỹ ở Viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế Nhật Bản, tại Tokyo. Trước đó không lâu, một quan chức ngoại giao khác của Mỹ cũng đã từng có phát biểu tương tự trong thời gian chuyến thăm Hàn Quốc.

Hợp tác 3 bên giữa Mỹ-Nhật-Hàn về lĩnh vực này xuất phát từ việc họ có cảm giác sự uy hiếp hạt nhân và tên lửa đến từ phía Triều Tiên ngày một gia tăng. Chính vì thế, trong tương lai, đây là một trong những lĩnh vực quan trọng được 3 nước này quan tâm hàng đầu.

Hợp tác 3 bên này trong tương lai có thể tạo ra một sức mạnh mang tính “nắn gân” Triều Tiên, cũng như phát đi tín hiệu răn đe mạnh mẽ đối với Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, theo phân tích, Hoa Kỳ muốn cùng với phía Tokyo-Seoul xây dựng một hệ thống phòng vệ tên lửa khu vực, không chỉ nhằm răn đe Triều Tiên, mà còn muốn đối trọng với phía Trung Quốc.

Theo Yonhap news

Tin cùng chuyên mục