Israel đặt hàng thêm 14 chiến đấu cơ F-35 từ Mỹ

  • 23/02/2015 13:29
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Quân đội Israel đã xác nhận thông tin mua thêm 14 chiến đấu cơ F-35 do Mỹ sản xuất với hợp đồng chính thức sẽ được kí kết vào cuối tuần này.

Chiến đấu cơ Lockheed Martin F-35A sẽ ngốn của Israel khoảng 110 triệu USD cho mỗi chiếc, mức giá bán bao gồm cả hỗ trợ hậu cần, huấn luyện, hoạt động, các phụ kiện thay thế và bảo dưỡng. Thoả thuận này nằm trong kế hoạch của Israel nhằm trang bị cho không quân nước này 50 chiến đấu cơ F-35 để thành lập 2 đội bay.

Chiến đấu cơ F-35A

Chiến đấu cơ F-35A

Chiến đấu cơ F-35A Các quan chức của Bộ Quốc phòng Israel sẽ có chuyến thăm Mỹ vào cuối tuần này để kí hợp đồng, sau khi quá trình thương lượng 2 bên đã thống nhất vào tháng 11 năm ngoái.

Tuy nhiên, Israel có thể không có được những gì mình cần một cách dễ dàng do F-35 đã gặp phải rất nhiều vấn đề làm trì hoãn ngày ra mắt và đẩy chi phí của dự án thêm hàng tỉ USD. Với số tiền 400 tỉ USD, F-35 đang là chương trình phát triển máy bay đắt đỏ nhất lịch sử quân đội.

Theo những thông tin hiện tại, phần mềm điều khiển súng máy của F-35 sẽ không thể sẵn sàng cho sử dụng cho tới năm 2019. Lầu Năm Góc cũng đã từng phải ban bố lệnh ngừng bay thử F-35 nhiều lần do những vấn đề với động cơ do Pratt & Whitney sản xuất. Vấn đề khác là chiếc F-35 mang danh nghĩa là máy bay chiến đấu tàng hình nhưng lại vẫn dễ dàng bị phát hiện trên radar.

Không những vậy, sau một cuộc khảo sát độc lập, công ty RAND Corporation cho biết mẫu máy bay này “không thể chuyển hướng, không thể bay dốc, không thể chạy”. Thêm vào đó, động cơ của F-35 cũng có thể tự động ngắt khi hoạt động một vài giờ dưới ánh nắng mặt trời do nhiên liệu lúc đó trở nên quá ấm so với quy định. 

Các nhà phân tích cho rằng loại máy bay này trở nên đắt đỏ do nó được tạo ra các phiên bản khác nhau phục vụ cho cả không quân, hải quân và lục quân, vốn yêu cầu những tính năng riêng.
Đây cũng là lí do F-35 có thể được sử dụng như một máy bay ném bom hoặc máy bay chiến đấu, hay máy bay hỗ trợ bộ binh. Nhưng với việc chỉ mang theo được 2 quả bom, khả năng ném bom của nó sẽ hạn chế, không những vậy, F-35 lại quá nặng – 35 tấn, điều khiến việc bay lượn khi chiến đấu gặp nhiều khó khăn, nhất là khi mang đầy nhiên liệu.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích