Nga đáp trả tuyên bố của Ukraine về căn cứ quân sự ở Crimea

  • 25/11/2019 15:02
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Giới chức Nga ngày 24-11 đã lên tiếng đáp trả gay gắt tuyên bố của Tổng Tham mưu các Lực lượng Vũ trang Ukraine Ruslan Khomchak rằng, Liên bang Nga cần Crimea để thống trị Biển Địa Trung Hải, và đặt căn cứ quân sự của Nga trên bán đảo sẽ gây “ác mộng” cho châu Âu và Bắc Phi.

Nga đáp trả tuyên bố của Ukraine về căn cứ quân sự ở Crimea ảnh 1

Bán đảo Crimea

"Đây là tất cả những gì mà họ có thể ‘phát minh’ ra. Crimea ở đâu và Biển Địa Trung Hải ở đâu? Họ hoàn toàn không hiểu về địa lý và những gì họ tuyên bố. Những phát ngôn của ông Khomchak thật 'ngu ngốc' và không thích đáng. Crimea đã có nhiều việc cần làm và không bị phân tâm trước những tuyên bố như vậy từ Ukraine”, Phó Chủ tịch thứ nhất của Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Crimea Efim Fix nói.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma quốc gia Nga, ông Viktor Vodolatsky cũng phản đối về tuyên bố của ông Khomchak khi cho rằng, Nga chỉ nhằm mục đích đảm bảo an ninh của mình ở châu Âu và châu Phi, đồng thời gọi tuyên bố của Tổng Tham mưu trưởng các Lực lượng Vũ trang Ukraine là một cuộc tấn công vào người Nga.

Những bình luận trên được phía Nga đưa ra, sau khi ông Khomchak tuyên bố rằng, Liên bang Nga cần Crimea để thống trị Biển Địa Trung Hải và đặt căn cứ quân sự của Nga trên bán đảo sẽ gây “ác mộng” cho châu Âu và Bắc Phi.

Crimea trở thành một khu vực của Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3-2014, trong đó 96,77% cử tri ở Cộng hòa Crimea và 95,6% cư dân của Sevastopol đã ủng hộ việc sáp nhập vào Nga. Cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức sau cuộc đảo chính ở Ukraine. Ukraine vẫn coi Bán đảo Crimea là phần lãnh thổ của mình, nhưng tạm thời bị chiếm đóng.

Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng, sự sáp nhập của Bán đảo Crimea vào Liên bang Nga không hề trái với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

Theo Daily News

Tin cùng chuyên mục