Nga đã sơ tán gần 50.000 dân ra khỏi Aleppo trong 2 ngày qua

  • 11/12/2016 12:44
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Chỉ trong 2 ngày qua, Trung tâm hòa giải các bên tham chiến của Nga ở Syria đã sơ tán gần 50.000 thường dân ra khỏi đông Aleppo.
Người dân đang xếp hàng chờ lên xe buýt của lực lượng chính phủ ở làng Aziza, ngoại ô thành phố Aleppo, ngày 9-12-2016

Người dân đang xếp hàng chờ lên xe buýt của lực lượng chính phủ ở làng Aziza, ngoại ô thành phố Aleppo, ngày 9-12-2016

Sputnik ngày 10-12 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Tướng Igor Konashenkov cho biết, trong 2 ngày qua tổng số dân rời khỏi đông Aleppo gần 50.000 người, chỉ riêng ngày 10-12 đã có hơn 20.000 dân rời khỏi thành phố, 1.217 phiến quân đồng ý đầu hàng chính phủ và giao nộp vũ khí.

"Việc sơ tán đang được tiến hành thông qua các hành lang nhân đạo, do Moscow và Damascus tổ chức. Chúng tôi đang cảnh báo những kẻ khủng bố và các phiến quân của cái gọi là lực lượng đối lập ôn hòa, để chúng không kích động tình hình, không bắn vào dân thường đang rời khỏi thành phố", Tướng Konashenkov nói, đồng thời kêu gọi các quốc gia và tổ chức hãy thực hiện cung cấp viện trợ nhân đạo cho Aleppo như đã hứa.

"Chúng tôi đang kêu gọi những quốc gia mà trong nhiều tháng qua đã tuyên bố sẵn sàng gửi viện trợ nhân đạo đến Aleppo, đó là các đại diện của Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Canada, Liên minh châu Âu và các tổ chức quốc tế ... Đã đến lúc họ phải thực hiện lời hứa của mình", Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ.

Được biết, các chuyên gia của Trung tâm chống bom mìn quốc tế thuộc quân đội Nga vẫn đang tiếp tục hoạt động rà phá bom mìn nhân đạo ở các khu phố phía đông Aleppo, nơi vừa được lực lượng vũ trang Damascus giải phóng.

Trong thời gian qua, Aleppo đã trở thành chiến trường ác liệt cho các cuộc đụng độ bạo lực giữa lực lượng chính phủ và các nhóm đối lập. Cuộc vây hãm Aleppo đã đẩy cư dân thành phố vào tình cảnh khốn cùng, khi họ phải sống thiếu đồ ăn, nước uống và các nhu yếu phẩm, mạng sống của họ đang bị đe dọa từng ngày.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục