Nga công bố lệnh cấm vận chi tiết đáp trả Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ S-24

  • 02/12/2015 10:44
  • 1 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Ngày 1-12, chính phủ Nga đã thông qua một nghị quyết liệt kê chi tiết các lệnh cấm vận đối với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đáp trả vụ bắn hạ chiếc máy bay ném bom S-24 của Nga trên lãnh thổ Syria hồi tuần trước.

Nghị quyết, đã được Thủ tướng Dmitry Medvedev ký, cấm từ ngày 1-1-2016 nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ các mặt hàng thực phẩm, bao gồm thịt gia cầm, một loạt rau, củ, quả tươi sống, đông lạnh và sấy khô.

Nghị quyết còn đình chỉ các hoạt động của Ủy ban liên chính phủ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ về hợp tác kinh tế và thương mại cũng như tất cả các cuộc đàm phán thương mại và đầu tư.

Trong khi đó, theo nghị quyết, các công dân Thổ Nhĩ Kỳ không có hợp đồng lao động hoặc hợp đồng dân sự được ký trước ngày 31-12-2015 sẽ không được phép làm việc trên lãnh thổ Nga kể từ ngày 1-1-2016.
Chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga bị bắn hạ tại Syria

Chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga bị bắn hạ tại Syria

Chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga bị bắn hạ tại Syria

Thỏa thuận song phương về cơ chế đi lại tự do cũng bị đình chỉ. Các chuyến bay thuê giữa hai nước cũng phải tạm dừng, ngoại trừ những chuyến bay phục vụ việc hồi hương khách du lịch Nga từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Cùng ngày, Hiệp hội điều hành du lịch Nga cho biết, họ đã chấm dứt việc bán các tour du lịch sang Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi đó, Bộ giáo dục và khoa học cũng cho biết họ sẽ hủy bỏ hợp tác với các trường đại học của Thổ Nhĩ Kỳ và có kế hoạch sẽ triệu hồi các sinh viên Nga trong tương lai gần.

Các lệnh cấm vận chi tiết này được công bố sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký một sắc lệnh về các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ hôm 28-11 nhằm đáp trả việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga gần biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ hôm 24-11.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục