Nga có thể điều động quân đội nếu Mỹ trang bị vũ khí cho Kiev

  • 13/12/2014 16:59
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Trước quyết định của Thượng viện Mỹ về việc trang bị các vũ khí cho quân đội Kiev, một nghị sĩ cánh tả Nga đã cho rằng Nga nên có các biện pháp thích hợp, chẳng hạn như triển khai quân đội trên lãnh thổ Ukraine, trước khi sự đe dọa trở nên quá nguy hiểm.

"Quyết định của Thượng viện Mỹ là cực kỳ nguy hiểm. Nếu nó được tổng thống Mỹ và Nhà Trắng hậu thuẫn thì Nga cần phải hành động ngay lập tức bằng những biện pháp thích hợp”, ông Mikhail Yemelyanov- Phó Chủ tịch Đảng nước Nga Công bằng trả lời phóng viên hôm 12-12.

“Điều này có thể đưa chúng ta trở về quyết định của Thượng viện Nga và cung cấp cho Tổng thống Putin một cơ hội để sử dụng lực lượng quân sự đánh phủ đầu trên lãnh thổ Ukraine. Chúng ta không nên chờ đợi cho đến khi Ukraine có vũ trang và trở nên thực sự nguy hiểm”, nhà lập pháp này nhấn mạnh.
Mỹ thông qua "Đạo luật hỗ trợ tự do Ukraine" hôm 11-12

Mỹ thông qua "Đạo luật hỗ trợ tự do Ukraine" hôm 11-12

Ông Yemelyanov cũng lưu ý rằng, theo quan điểm của ông thì quyết định của Thượng viện Mỹ hỗ trợ Ukraine đã tiết lộ rằng Washington không hề quan tâm đến sự leo thang xung đột miền đông Ukraine mà thực chất Mỹ đang tìm cách biến Ukraine thành một "chiến binh quốc tế làm bàn đạp nhắm vào Liên bang Nga."

"Trong một vài năm tới, Ukraine sẽ trở thành một quốc gia nghèo đói với một chính phủ chống Nga, chính quyền mà sẽ dạy cho dân chúng căm thù Nga. Mỹ và Ukraine sẽ luôn luôn cho rằng người láng giềng Liên bang Nga là nhân tố khiêu khích các xung đột”.

Tuyên bố của nghị sĩ Yemelyanov đưa ra một ngày sau khi Thượng viện Mỹ thông qua "Đạo luật Hỗ trợ Ukraine tự do" hôm 11-12, trong đó cho phép cung cấp viện trợ vũ khí sát thương và viện trợ phi sát thương đến Ukraine và áp đặt lệnh trừng phạt bổ sung đối với Nga. Dự luật được thông qua bằng biểu quyết nhất trí, do Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker đề xuất chính. Tuy nhiên, nó vẫn chưa được Hạ viện Mỹ thông qua.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng phản đối dự luật này và cho rằng hành động sẽ phản tác dụng và chia rẽ đồng minh châu Âu của Washington.

Trước đó, vào ngày 1-3 năm nay, Thượng viện Nga đã thông qua một nghị quyết cho phép tổng thống sử dụng lực lượng quân sự trên lãnh thổ Ukraine "cho đến khi bình thường hóa tình hình xã hội và chính trị tại quốc gia đó”. Nghị quyết này đã được thông qua, phù hợp với phần đầu tiên của Điều 102 trong hiến pháp Liên bang Nga.

Tuy nhiên, ngày 25-6 Hội đồng Liên bang đã bỏ phiếu bãi bỏ các luật sau khi Tổng thống Nga gửi đơn đề nghị thu hồi lệnh gửi quân đến Ukraine. Trước tuyên bố của ông Yemelyanov  nhiều nghị sĩ khác lại tin rằng Thượng viện Nga khó có thể một lần nữa đồng ý cho các hành động quân sự ở Ukraine.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục