Nga có thể "biếu không" tên lửa phòng không S-300 cho Syria

  • 24/04/2018 09:32
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, nước này vẫn chưa quyết định việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Syria, tuy nhiên, theo tờ Kommersant, nếu điều này xảy ra, đây sẽ thỏa thuận cung cấp khí tài miễn phí.

“Quyết định vẫn chưa được đưa ra bởi giới lãnh đạo Nga và đại diện của Syria, không có sự bí mật nào ở đây. Tổng thống Putin đã thảo luận vấn đề này với Bộ Quốc phòng Nga và muốn đảm bảo Syria được trang bị đầy đủ trước những hành động hung hăng như vụ không kích của Mỹ và đồng minh vào hôm 14-4”, Ngoại trưởng Lavrov cho hay.

Theo Vladimir Ermakov, Giám đốc phòng chống Phổ biến và kiểm soát vũ khí của Bộ Ngoại giao Nga, không có bất kì một hiệp ước quốc tế nào ngăn cản việc cung cấp vũ khí phòng thủ của Nga cho Syria.

Nga nhiều khả năng sẽ cung cấp S-300 cho Syria

Nga nhiều khả năng sẽ cung cấp S-300 cho Syria

Cùng ngày, tờ Kommersant trích dẫn nguồn tin cho biết, Nga có thể cung cấp S-300 cho Syria theo thỏa thuận hỗ trợ công nghệ và quân sự, qua đó Damascus không cần trả phí cho việc này.

Tổ hợp S-300 bao gồm các trạm radar, xe lắp tên lửa, xe chở phóng, sẽ được chuyển đến cho Syria bằng máy bay hoặc tàu vận tải.

Nếu được bàn giao, S-300 sẽ là hệ thống hiện đại nhất trong mạng lưới phòng không của Syria, vốn chỉ đang bao gồm những hệ thống có từ thời Liên-xô như S-125, S-200, Buk, Kvadrat và Osa.

Cách đây ít ngày, Ngoại trưởng Lavrov cũng đã khẳng định rằng, Moscow không còn ràng buộc về “trách nhiệm đạo đức” nào trong việc cung cấp S-300 cho Syria sau vụ không kích của phương Tây.

Tin cùng chuyên mục