Trong cuộc tấn công vào Syria của Liên quân Anh-Pháp-Mỹ, người ta thấy sự xuất hiện của hai tên lửa hành trình phóng từ tàu chiến là Tomahawk của Mỹ và MdCN của Pháp.
Tên lửa hành trình này được phóng từ khinh hạm FREMM Pháp.
Khoảnh khắc tên lửa MdCN rời khỏi bệ phóng và tấn công vào mục tiêu của đối thủ.
Pháp đã phóng 3 quả tên lửa hành trình MdCN để tiêu diệt các mục tiêu tại Syria.
Được nghiên cứu vào năm 2012-2013 và đi vào hoạt động năm 2015, MdCN vào Kalibr chính là hai tên lửa hành trình phóng từ chiến hạm duy nhất của Châu Âu.
Trước khi MdCN ra đời, Kalibr của Nga là tên lửa hành trình phóng từ tàu chiến duy nhất của Châu Âu để cạnh tranh trực tiếp với tên lửa Tomahawk của Mỹ.
Chương trình phát triển tên lửa MdCN (Missile de Croisière Naval) được phát triển bởi tập đoàn MBDA.
Đây là chương trình phát triển vũ khí đầy tham vọng nhằm nâng cao khả năng tấn công mặt đất cho tàu khu trục nhỏ đa năng lớp FREMM và tàu ngầm tấn công hạt nhân Barracuda.
Chỉ chưa đầy 3 sau khi vào biên chế, MdCN đã có màn thực chiến đầu tiên ấn tượng tại Syria hôm 14-4 vừa qua.
Tuy chỉ phóng 3 quả, nhưng giới chức Pháp cho biết loại tên lửa này đã vượt qua lưới lửa phòng không của Syria để phá tan các mục tiêu Liên quân Anh-Pháp-Mỹ đã định trước.
Hình ảnh mô phỏng phòng điều khiển của khinh hạm FREMM Pháp.
Tên lửa MdCN được phóng từ ống phóng thẳng đứng Sylver A70 trên tàu khu trục đa năng lớp FREMM hoặc phóng qua ống phóng ngư lôi trên tàu ngầm.
Mỗi chiến hạm này có khả năng mang theo 32 quả MdCN và tấn công đồng cùng lúc 16 quả trong số đó.
Tên lửa có chiều dài 5,5 mét, 6,5 mét với động cơ tăng cường nhiên liệu rắn, đường kính 0,5 mét, trọng lượng 1.400 kg.
Tên lửa được lắp động cơ tuốc bin khí cho vận tốc Mach 0,8, đặc biệt trần bay có lúc chỉ khoảng 30m để tránh radar đối phương. Trong tên lửa được lắp đặt radar lập bản đồ địa hình để tránh vật cản khi bay thấp.
Để phá hủy mục tiêu, mỗi tên lửa được trang bị một đầu đạn nổ phá cực mạnh nặng 300kg. Ngoài ra nó cũng có thể mang theo đầu đạn hạt nhân khi cần thiết.
Tầm bắn tối đa của tên lửa có thể đạt 1.400km
Tuy được phát triển từ tên lửa hành trình SCALP-EG (bên trên) phóng từ máy bay, nhưng tên lửa MdCN lại có hình dáng khá khác biệt.
Thiết kế khí động học của tên lửa hành trình MdCN rất giống với tên lửa Tomahawk của Mỹ và có lẽ đây cùng là thiết kế tối ưu dành cho tên lửa hành trình.
Khi động cơ phản lực được kích hoạt, 2 cánh ổn định sẽ xòe ra để hành trình đến mục tiêu.
Tên lửa được dẫn hướng kết hợp quán tính ở pha đầu, pha giữa tên lửa cập nhật thông số về mục tiêu thông qua một liên kết dữ liệu.
Giai đoạn này tên lửa sử dụng hệ thống định vị toàn cầu GPS để xác định mục tiêu, pha cuối tên lửa sử dụng cảm biến hồng ngoại để khóa và tấn công mục tiêu.
Phương tiện mang phóng chính của tên lửa hành trình tấn công mặt đất MdCN là tàu khu trục đa năng lớp FREMM với 32 tên lửa mỗi tàu.
Phương tiện mang phóng thứ 2 là tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Barracuda với 12 tên lửa mỗi tàu.
Tên lửa MdCN đang được phóng ra từ tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Barracuda.
Hệ thống ống phóng thẳng đứng Sylver A70 dùng để phóng tên lửa hành trình MdCN của Pháp. Hệ thống này khá giống với Mk-41 của Mỹ.
Tên lửa MdCN đang được phóng ra từ khinh hạm FREMM Pháp.
Ra đời và thực chiến thành công của tên lửa MdCN là một đối thủ đáng gờm đối với tên lửa Kalbir của Nga, sự thành công của loại tên lửa này đã phá vỡ thế độc tôn của Nga về vũ khí tấn công mặt đất phóng từ tàu chiến và tàu ngầm.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28

[ẢNH] Tên lửa hành trình Pháp phóng vào Syria thách thức Kalibr Nga để bá chủ Châu Âu

  • 23/04/2018 19:07
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Nói đến tên lửa hành trình tấn công mặt đất phóng từ tàu chiến, người ta thường nghĩ ngay đến tên lửa Tomahawk của Mỹ và Kalibr của Nga. Tuy nhiên sự ra đời và thực chiến thành công của tên lửa MdCN từ Pháp đã chính thức thách thức Kalibr để trở thành loại tên lửa hành trình bá chủ Châu Âu.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC