Mỹ vừa đưa vào biên chế siêu tàu đổ bộ USS Portland (LPD-27) lớp San Antonio. Đây là con tàu thứ 11 trong tổng số 12 chiếc được dự định biên chế cho Hải quân Mỹ.
Buổi lễ biên chế con tàu mang tên thành phố Portland, bang Oregon của Mỹ đã được tổ chức ngày 21-4-2018.
Tàu sẽ được trang bị vũ khí laser Laser Weapon System thế hệ kế tiếp do Văn phòng Nghiên cứu hải quân phát triển, cổng thông tin cho biết.
“Tôi tin tưởng rằng USS Portland sẽ tự hào giới thiệu cho nước Mỹ cũng như người dân Portland về các hoạt động hải quân trên toàn thế giới trong nhiều thập kỷ tới”, Bộ trưởng Hải quân Mỹ Richard Spencer nói.
Tàu đổ bộ lớp San Antonio là một trong những phương tiện vận trên biển tải đa năng nhất của Hải quân Mỹ, có thể chở theo lính thủy đánh bộ, máy bay chiến đấu, tàu đổ bộ đệm khí, xe tăng.
Tàu đổ bộ (LPD) lớp San Antonio là một phần quan trọng trong sức mạnh của Hải quân Mỹ.
Tàu đổ bộ San Antonio có lượng giãn nước tối đa 25.000 tấn, với chiều dài cơ sở 208m, sườn ngang 32m và có mớn nước 7m.
Với cấu hình trên, có thể thấy tàu đổ bộ tấn công của Mỹ không hề thua kém các mẫu tàu đổ bộ tấn công tiên tiến trên thế giới hiện nay.
Hệ thống tên lửa phòng thủ trên tàu đổ bộ tấn công lớp San Antonio.
Về khả năng vận tải, lớp tàu San Antonio có thủy thủ đoàn hơn 350 người, ngoài ra nó còn cho phép triển khai thêm một đơn vị lính thủy đánh bộ có quân số khoảng 700 người.
Kết hợp với đó là khả năng hoạt động không giới hạn trên biển cho phép triển khai quân tới bất kỳ đâu, dĩ nhiên nhiệm vụ của loại tàu đổ bộ này chỉ tập trung vào tác chiến đổ bộ và hổ trợ hậu cần.
Ngoài các đơn vị lính thủy đánh bộ, các tàu lớp San Antonio còn mang theo được hai tàu đổ bộ khí đệm LCAC, hay một tàu đổ bộ nhanh LCU, cùng với đó là khoảng 14 xe bọc thép lội nước AAV.
Với chừng đó khí tài tàu San Antonio có thể giúp Hải quân Mỹ triển khai nhanh các đơn vị lính thủy đánh bộ tác chiến ven bờ tại nhiều khu vực trên thế giới.
Ngoài thiết kế khoang đổ bộ rộng, các tàu San Antonio còn được trang bị sàn đáp trực thăng và nhà chứa máy bay cho phép triển khai được ít nhất 4 máy bay vận tải đa nặng Osprey MV-22 hoặc 5-6 trực thăng vận tải hải quân.
Do thường hoạt động theo biên đội tác chiến tàu sân bay, các tàu San Antonio không được vũ trang mạnh và chỉ được trang bị một số vũ khí phòng vệ cơ bản như pháo tự động 30mm Bushmaster II, súng máy 12.7mm Browning M2 và hệ thống tên lửa đánh chặn tầm gần RIM-116 (RAM).
Mặt cắt của tàu đổ bộ tấn công lớp San Antonio của Mỹ.
Boong của tàu đổ bộ lớp San Antonio có thể chở theo 4 trực thăng vận tải Sea Knight cùng hơn 100 binh sĩ hay 12.700 kg hàng hóa.
Tàu được trang bị hệ thống động lực với 4 máy tuốc bin khí có công suất lên tới 41.600 mã lực giúp tàu có thể chạy với tốc độ tối đa 22 hải lý trên giờ và tầm hoạt động lên tới 12.000km.
Đáng chú ý là Mỹ đang nghiên cứu và lắp đặt hệ thống vũ khí laser cho những chiến hạm này.
USS Porltand (LPD-27) sẽ là con tàu đổ bộ tấn công lớp San Antonio đầu tiên được lắp đặt pháo laser để tiêu diệt đối phương. Hình ảnh một khẩu pháo laser được đang được thử nghiệm trên tàu chiến của Mỹ.
So với vũ khí truyền thống, laser cho độ chính xác cao, khả năng tấn công nhanh và đặc biệt với chi phí rẻ hơn cả đạn pháo thông minh.
Mỹ đang tiến hành các bước cuối cùng để hoàn thiện vũ khí laser của mình. Do kích thước cồng kềnh bởi nguồn phát điện có công suất lớn nên pháo laser mới chỉ được trang bị trên những chiến hạm.
Việc chiến hạm đổ bộ tấn công USS Porltand (LPD-27) được trang bị vũ khí laser sẽ giúp Mỹ tiếp tục duy trì ưu thế sức mạnh trên đại dương trước Nga và Trung Quốc.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23

[ẢNH] Mỹ đưa vào biên chế siêu hạm đổ bộ tấn công bằng laser khiến Nga, Trung giật mình

  • 23/04/2018 23:23
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ tiếp tục đi trước Nga và Trung Quốc khi quyết định đưa vào biên chế siêu tàu đổ bộ tấn công USS Porltand (LPD-27) có khả năng tấn công bằng vũ khí laser.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC