Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry S. Truman (CVN-75) của Hải quân Mỹ dự tính sẽ tới Syria vào giữa tháng 5 này để bổ sung vào lực lượng sẵn có, tạo ra đơn vị răn đe cực mạnh.
Siêu hàng không mẫu hạm USS Harry S. Truman là chiếc thứ 8 thuộc lớp Nimitz của Hải quân Mỹ, nó có lượng giãn nước lên tới 100.000 tấn với sức mạnh vô cùng to lớn.
USS Harry S. Truman mang theo 75 máy bay các loại, trong đó nổi bật là tiêm kích hạm F/A-18E/F Super Hornet, máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler, các loại trực thăng vận tải, chống ngầm và tấn công...
Đi kèm theo chiếc hàng không mẫu hạm trên là tàu tuần dương tên lửa USS Normandy lớp Ticonderoga (CG-60) với dàn hỏa lực cực mạnh lên tới trên 100 tên lửa tấn công và phòng không các loại.
Khu trục hạm Aegis USS Arleigh Burke (DDG-51) - chiếc đầu tiên thuộc lớp, nó đảm nhiệm vai trò chống ngầm và phòng không tầm xa cho cụm tác chiến.
Khu trục hạm USS Forrest Sherman (DDG-98) cũng thuộc lớp Arleigh Burke nhưng thuộc thế hệ sau, nó có khá nhiều cải tiến ở hệ thống tác chiến Aegis cũng như vũ khí - khí tài mang theo.
Cuối cùng là khu trục hạm USS Farragut (DDG-99) cũng thuộc lớp Arleigh Burke, chiếc DDG-99 và DDG-98 khác biệt so với DDG-51 ở chỗ nó có nhà chứa trực thăng và đã tháo bỏ cụm ống phóng tên lửa chống hạm Harpoon ở đuôi.
Các khu trục hạm Arleigh Burke và tuần dương hạm Ticonderoga đều có khả năng triển khai tên lửa hành trình tấn công mặt đất BGM-109 Tomahaw từ bệ phóng thẳng đứng Mk 41.
Bên cạnh chức năng tấn công thì nhiệm vụ chính của nhóm chiến hạm trên là phòng không, mỗi tàu mang tới vài chục tên lửa đánh chặn tầm xa SM-2 và tầm siêu xa SM-3 trong hầm phóng.
Ngoài ra nhóm tác chiến trên bao giờ cũng được hộ tống bởi ít nhất 1 tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia hoặc Sea Wolf ở dưới mặt nước, bảo đảm khả năng tác chiến đủ 3 chiều không gian.
Trong khi đó nhóm chiến hạm Nga được dẫn đầu bởi khu trục hạm Smetlivy số hiệu 810 thuộc lớp Kashin, con tàu đã phục vụ bền bỉ trong Hải quân Liên Xô và Hải quân Nga từ năm 1969 tới nay.
Chức năng chính của Smetlivy là chống ngầm, nó có thiết kế lạc hậu, không có khả năng tán xạ sóng radar, vũ khí cũng đều thuộc về thập niên 1970, hiện đại nhất chỉ là 8 tên lửa chống hạm Kh-35 Uran bổ sung sau đợt nâng cấp hồi năm 1995.
Đi kèm khu trục hạm 4.300 tấn Smetlivy là khinh hạm 3.500 tấn Pytlivy thuộc lớp Krivak II, con tàu này cũng đã ngót nghét 40 năm tuổi đời khi phục vụ từ năm 1979, vũ khí của nó cũng gần như Smetlivy nhưng sử dụng tên lửa chống hạm/chống ngầm SS-N-14 Silex.
Có thể thấy cán cân chênh lệch giữa hai nhóm tàu chiến được Hải quân Nga và Hải quân Mỹ điều động tới Syria là rất lớn, sẽ cực kỳ khó khăn cho Moskva nếu muốn tạo áp lực với Washington thông qua những con tàu cổ này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

Nga điều cặp chiến hạm 40 năm tuổi chặn nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ: Trứng chọi đá?

  • 23/04/2018 19:50
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry S. Truman của Mỹ đang trên đường tới Syria trong bối cảnh xung đột đang có dấu hiệu leo thang, trước tình hình trên Nga đã quyết định điều động 2 tàu chiến thuộc Hạm đội Biển Đen tới Tartus để gây sức ép.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC