Nga chuẩn bị phóng thử 2 tên lửa liên lục địa Bulava trên biển Barents

  • 03/03/2016 08:50
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Theo tờ Izvestia, một tàu ngầm hạt nhân của Nga sẽ phóng thử 2 tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava trong một cuộc kiểm tra khả năng răn đe hạt nhân của hạm đội phương Bắc trên biển Barents. 

Tờ Izvestia trích lời một nguồn tin từ hạm đội phương Bắc cho biết, 2 tên lửa đạn đạo liên lục địa sẽ được phóng từ tàu ngầm hạt nhân lớp Borei Yuri Dolgoruky hoặc Vladimir Monomakh.

Tàu ngầm Borei được cho là tương lai của hải quân Nga với tổng cộng 8 chiếc sẽ thay thế tàu ngầm lớp Dolphin thế hệ cũ. Mỗi tàu Borei có thể mang theo 16 tên lửa Bulava. Sắp tới, Nga còn lên kế hoạch phóng cùng lúc 16 tên lửa Bulava ở độ sâu 50m dưới mặt nước. Chỉ có 3 lần, Nga phóng thử tên lửa kiểu này từ năm 1992.

Tên lửa Bulava của Nga có tầm bắn 8.000km

Tên lửa Bulava của Nga có tầm bắn 8.000km

Tên lửa đạn đạo chiến lược phóng từ tàu ngầm Bulava nặng 36,8 tấn, có thể mang 10 đầu đạn hạt nhân, sử dụng 3 tầng đẩy nhiên liệu rắn và có tầm bắn lên tới 8.000 km. Giống như Topol–M hoặc RS-24, Bulava có khả năng di chuyển với quỹ đạo cực kì linh hoạt trong hành trình khiến việc đánh chặn của đối phương trở nên vô cùng khó khăn. Các đầu đạn Bulava có thể độc lập tấn công các mục tiêu khác nhau. 

Bulava đã được đưa vào biên chế cùng với tàu ngầm Yuri Dolgoruky lớp Borei vào ngày 10-1-2013. Ngoài tàu ngầm Borei, tàu ngầm Dmitri Donskoi lớp Typhoon cũng có thể khai hỏa Bulava, tuy nhiên, chiếc tàu ngầm chỉ có một ống phóng duy nhất.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục