Nga chuẩn bị hạ thủy tàu ngầm lớp Borei cải tiến

  • 19/03/2017 08:17
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Nga chuẩn bị hạ thủy phiên bản nâng cấp của tàu ngầm lớp Borei vào quý 2 năm nay. Mẫu tàu ngầm mới sẽ thay đổi mã định danh thành Dự án 955A nhằm phân biệt với 3 chiếc tàu ngầm lớp Borei phiên bản cũ đang thuộc Dự án 955.

"Tàu ngầm năng lượng hạt nhân lớp Borei cải tiến thuộc dự án 955A có tên Prince Vladimir có kế hoạch hạ thủy chính thức vào quý 2 năm nay”, Phó Chủ tịch Công ty đóng tàu thống nhất Nga, Igor Ponomaryov nói với hãng tin Tass.

Nếu được hạ thủy vào năm nay, nhiều khả năng nó sẽ được đưa vào biên chế ngay trong năm 2018. Hải quân Nga đã đặt đóng 5 chiếc và có thể là thêm 2 chiếc khác vào những năm 2020 nhằm thay thế cho toàn bộ hạm đội tàu ngầm lớp Delta IV.

Nga sẽ đóng mới 5 chiếc tàu ngầm lớp Borei cải tiến

Nga sẽ đóng mới 5 chiếc tàu ngầm lớp Borei cải tiến

Theo ông Dmitry Gorenburg, một nhà nghiên cứu quân sự tại Trung tâm phân tích hải quân Nga, tàu ngầm lớp Borei cải tiến sẽ chưa nhiều tính năng hiện đại hơn nhiều so với phiên bản cũ. Nó sẽ hoạt động yên tĩnh và cơ động hơn, tuy nhiên, chưa rõ Nga có thay đổi thiết kế so với tàu lớp Borei nguyên bản hay không.

Khoang chứa tên lửa đã được thay đổi, tuy nhiên, ông Gorenburg khẳng định rằng, tin đồn về việc Borei cải tiến sẽ mang được tới 20 tên lửa đạn đạo liên lục địa thay vì 16 quả là không chính xác. Tàu ngầm Borei cũ được thiết kế để mang tên lửa Sineva nhưng đến nay nó cần được biến đổi để sử dụng tên lửa Bulava mới phát triển. 

Theo National Interest

Tin cùng chuyên mục