Nga cảnh báo Cyprus không được cho Mỹ mở căn cứ quân sự

  • 06/12/2018 07:15
  • 2 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Nga vừa cảnh báo chính quyền Cyprus không nên cho quân đội Mỹ triển khai trên lãnh thổ do điều này có thể gây ra phản ứng từ phía Nga và tạo ra hậu quả nguy hiểm cho đảo quốc Địa Trung Hải.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Moscow đã nhận ra “kế hoạch chống Nga” bao gồm cả Cyprus và quân đội Mỹ đang cân nhắc thành lập căn cứ quân sự mới tại đây.

“Mục đích của Mỹ không thể được che giấu, đó là ngăn chặn tầm ảnh hưởng của Nga trong khu vực sau chiến dịch quân sự rất thành công tại Syria”, bà Maria Zakharova nói, đồng thời tiết lộ, nhiều nguồn tin tình báo bí mật đã chỉ ra quân đội Mỹ đang thăm dò một vài khu vực tiêm năng tại Cyprus, cũng như tích cực đàm phán với chính quyền Nicosia về khả năng hiện diện quân sự tại quốc đảo này.

Nga phát hiện Mỹ muốn hiện diện quân sự trên lãnh thổ Cyprus

Nga phát hiện Mỹ muốn hiện diện quân sự trên lãnh thổ Cyprus

Cyprus là điểm đến du lịch nổi tiếng với người Nga và nơi được giới thượng lưu Nga tin tưởng để cất giữ tài sản cá nhân. Anh đã có 2 căn cứ quân sự tại đây, trong khi Mỹ chưa có căn cứ nào nhưng đã đặt đại sứ quán ở Nicosia. Cyprus được cho là cũng đã có tùy viên quân sự tại Washington.

“Cyprus đang bị lôi kéo vào kế hoạch của Mỹ và NATO tại Địa Trung Hải và Trung Đông sẽ không thể tránh khỏi một hậu quả nguy hiểm. Moscow không thể làm ngơ trước kế hoạch của Mỹ và sẽ buộc phải có biện pháp đáp trả”, bà Zakharova nhấn mạnh.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục