Nga chỉ trích vụ thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh của Ấn Độ

  • 29/03/2019 10:42
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Bộ Ngoại giao Nga, cuộc thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh của Ấn Độ là hệ quả của quá trình xuống cấp trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí mà Mỹ là nguyên nhân hàng đầu.

“Chúng tôi đã nhiều lần khẳng định rằng, điều này là hệ quả của quá trình xuống cấp trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí. Nga đã cảnh báo các hành động phá hoại của Mỹ sẽ phá hỏng sự ổn định chiến lược và an ninh quốc tế, bao gồm việc mở rộng hệ thống phòng thủ toàn cầu và sự miễn cưỡng của Washington trong việc ngừng kế hoạch triển khai vũ khí lên không gian. Điều này khiến các quốc gia khác nghĩ đến các hành động tương tự nhằm bảo vệ an ninh quốc gia và quyền lợi của họ”, Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

Nga đã thúc giục Ấn Độ tham gia vào các nỗ lực quốc tế nhằm bảo tồn sự hòa bình của không gian vũ trụ bao gồm các cam kết chính trị về việc không triển khai vũ khí lên quỹ đạo trái đất.

Ấn Độ thử vũ khí chống vệ tinh khiến Nga quan ngại

Ấn Độ thử vũ khí chống vệ tinh khiến Nga quan ngại

Phản ứng của Nga được đưa ra sau khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố nước này đã lần đầu tiên bắn hạ được một vệ tinh bằng tên lửa, điều được cho là bước ngoặt nhằm đưa Ấn Độ trở thành một thế lực mới trong không gian vũ trụ.

Vũ khí chống vệ tinh cho phép tấn công, làm mù mắt hoặc gián đoạn thông tin liên lạc của vệ tinh cũng như cung cấp cấp thông tin để đánh chặn tên lửa đạn đạo.

Khả năng này đã làm dấy lên quan ngại về sự vũ khí hóa không gian và nổ ra cuộc chạy đua vũ trang giữa các nước đối đầu.

Sau cuộc thử nghiệm của Ấn Độ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, họ hy vọng tất cả quốc gia có thể bảo vệ hòa bình trên không gian. Trong khi đó, Pakistan, nước láng giềng và đối thủ nhiều năm qua của Ấn Độ, khẳng định trách nhiệm của mỗi quốc gia là tránh các hành động quân sự hóa không gian.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục