Nga bắt giữ tàu cá Nhật Bản nghi đánh cá trái phép

  • 17/09/2016 10:18
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Lực lượng Biên phòng Nga cho biết, họ đang điều tra một tàu cá Nhật Bản do bị nghi ngờ đánh cá trái phép ở khu vực do Nga đang kiểm soát, nhưng Nhật Bản gọi là vùng lãnh thổ Phương Bắc.
Shikotan, một trong 4 đảo Nga đang kiểm soát

Shikotan, một trong 4 đảo Nga đang kiểm soát

Theo Lực lượng Biên phòng Nga, họ đã kiểm tra tàu Choyo Maru Số 8 vào đêm 15-9 ở ngoài khơi Shikotan, một trong 4 đảo Nga đang kiểm soát.

Tàu này tới từ Wakkanai, tỉnh Hokkaido, phía Bắc Nhật Bản, và có giấy phép của Nga cho phép đánh bắt cá thu đao trong vùng biển này theo hiệp ước song phương 2 nước.

Tuy nhiên Lực lượng Biên phòng Nga cho biết, họ phát hiện ra cá thu đầu nhọn nhưng không có trong biên bản ghi chép của tàu.

Biên phòng Nga đã đưa tàu cùng 17 thuyền viên trên tàu về một cảng ở đảo Kunashiri để điều tra chi tiết hơn. Họ về tới cảng này hôm 16-9.

Quần đảo Kuril (Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc) là một trong những tranh cãi gay gắt giữa Nga và Nhật Bản từ Thế chiến II. Nga hiện kiểm soát 4 đảo, trong khi Nhật tuyên bố chủ quyền với toàn bộ quần đảo này. Căng thẳng về chủ quyền quần đảo khiến hai nước chưa thể ký kết hiệp ước hòa bình từ năm 1945.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục