Nga bắt giữ một phụ nữ nghi làm gián điệp cho Ukraine tại Crimea

  • 30/11/2019 06:20
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài

ANTD.VN - Ngày 29-11, cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) tuyên bố đã bắt một nữ công dân nước này ở bán đảo Crimea vớì cáo buộc phản quốc khi tìm cách đánh cắp và thu thập các bí mật quân sự quốc gia theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng Ukraine.

Thông cáo báo chí của Cơ quan an ninh Liên bang Nga FSB cho biết: “Một công dân Nga, được cơ quan tình báo Ukraine tuyển dụng và liên tục thu thập thông tin quân sự bí mật theo yêu cầu của Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine, đã bị bắt giam tại Sevastopol vì nghi ngờ phạm tội phản bội tổ quốc”.

Dẫn nguồn tin từ FBS, hãng thông tấn RIA cho biết nữ nghi phạm này bị bắt ở thành phố Sevastopol, bán đảo Crimea với cáo buộc làm gián điệp. FSB đã xác định nghi phạm được cơ quan tình báo Ukraine tuyển mộ và làm theo chỉ dẫn của cơ quan này để thu thập, đánh cắp các dữ liệu quân sự bí mật. FSB không nêu tên người phụ nữ này, chỉ cho biết nghi phạm làm việc như một nhân viên dân sự tại Hạm đội Biển Đen Nga có trụ sở tại Sevastopol.

Lực lượng Cơ quan Anh ninh Liên bang Nga FSB

Lực lượng Cơ quan Anh ninh Liên bang Nga FSB

Người phụ nữ này đã bị tạm giam và đối mặt với một cuộc điều tra hình sự. Nếu bị kết tội, người này có thể đối mặt với án tù lên tới 20 năm.

Hiện phía Ukraine chưa có phản hồi chính thức về vụ việc này.

Vụ bắt nghi phạm gián điệp này có thể làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ Moscow– Kiev, khi 2i nước chuẩn bị tham dự hội nghị thượng đỉnh 4 bên nhằm tìm giải pháp chấm dứt cuộc xung đột ở miền đông Ukraine vào tháng sau tại Paris. Trước đó, đã có những tín hiệu đáng mừng trong quan hệ hai nước, khi mà hàng loạt các động thái thiện chí như trao đổi tù binh hay Nga trao trả tàu hải quân cho Ukraine đã được thực hiện.

Năm 2014, Việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea và xung đột ở miền đông Ukraine đã khiến quan hệ giữa Moscow - Kiev và Moscow - phương Tây trở nên tồi tệ. Kiev và các đồng minh phương Tây cáo buộc Nga hỗ trợ tài chính và quân sự cho phe ly khai ở miền đông Ukraine, và coi bán đảo Crimea là lãnh thổ của Ukraine, song Moscow đã phủ nhận.

Đây không phải là vụ bắt giữ gián điệp đầu tiên của Nga vào năm nay. Ngày 20 -11, FSB cho biết đã bắt giữ 1 quân nhân Nga ở khu vực phía nam của Rostov vì nghi ngờ đánh cắp thông tin quân sự cho Ukraine. Chi tiết về các vụ án phản quốc và gián điệp thường được phân loại và trong nhiều trường hợp không bao giờ được đưa ra ánh sáng.

Việc Crimea sát nhập vào Nga, đã biến bán đảo này thành trọng tâm của các hoạt động gián điệp và nguồn cơn gia tăng căng thẳng quân sự giữa Nga và Ukraine.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục