Nga bắt giữ hàng loạt quan chức cao cấp của tỉnh Kemerovo

  • 22/11/2016 06:23
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Các nghi phạm gồm Cục trưởng Cục Điều tra, 2 Phó Thống đốc của tỉnh và các cán bộ dưới quyền. Theo cơ quan điều tra, vì lợi ích của ông trùm than Alexander Shchukin, họ đe dọa buộc doanh nhân Anton Tsygankov phải nhượng lại cổ phần kiểm soát trị giá 1 tỷ rúp của mình ở Công ty Cổ phần Than Inskoy. Nhưng, đây không phải là trường hợp đầu tiên… 
Các nghi phạm bị nhà chức trách Nga bắt giữ

Các nghi phạm bị nhà chức trách Nga bắt giữ

 Vụ án chưa từng có

Sáng 14-11-2016, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) và Ủy ban Điều tra Nga (SKR) đã đồng loạt bắt giữ 8 đối tượng của vụ án và khám xét chỗ ở, nơi làm việc của họ, trong đó có các văn phòng ở trụ sở của Chính quyền và Cục Điều tra tỉnh Kemerovo.

Trước đó, vụ án chưa từng có này đã được Phó Chủ tịch SKR ông Ilya Lazutov ký quyết định khởi tố theo khoản 3 Điều 163 (Tống tiền với số lượng đặc biệt lớn) Bộ luật Hình sự Liên bang Nga và được giao cho Tổng cục Điều tra số 5 đóng ở thành phố Novosibirsk thực hiện với sự trợ giúp của Cục M thuộc FSB.

Các nghi phạm gồm Thiếu tướng Sergey Kalinkin - Cục trưởng Cục Điều tra Kemerovo; Phó Trưởng phòng Điều tra trọng án Sergey Kryukov; điều tra viên cấp cao Artemy Shevelev; Quyền Phó Thống đốc thứ nhất tỉnh Kemerovo Alexander Danilchenko; Phó Thống đốc Alexei Ivanov; Chánh Văn phòng Chính quyền tỉnh Yelena Troitskaya; Doanh nhân Alexander Shchukin, người sáng lập Công ty than PTK Ugol và được coi là ông trùm than vùng Kuzbass; Gennady Vernigora, bạn của Shchukin. Tất cả những người bị bắt đã được đưa về Novosibirsk.

Theo SKR, doanh nhân Anton Tsygankov trở thành người sở hữu cổ phần kiểm soát ở Công ty Inskoy vào đầu năm 2016. Cho rằng số nợ phải trả của Inskoy tăng lên hơn 500 triệu rúp, 800 lao động đã hơn 2 tháng không được nhận lương, ngày 11-7-2016, theo lệnh của Thiếu tướng Kalinkin, ông Tsygankov bị khởi tố về tội lạm dụng quyền hạn gây hậu quả nghiêm trọng (khoản 2 Điều 201 Bộ luật Hình sự) và đã bị bắt.

Hôm sau, theo SKR, tại trụ sở Cục Điều tra, Tướng Kalinkin đã tổ chức cho các Phó Thống đốc Danilchenko và Ivanov, Chánh Văn phòng Troitskaya gặp ông Tsygankov. Tại đây, các lãnh đạo tỉnh đã yêu cầu ông Tsygankov phải nhượng lại 51% cổ phần trị giá 1 tỷ rúp của mình ở Inskoy.

Cũng theo SKR, họ hành động như vậy vì lợi ích của ông trùm Shchukin. Sau khi ông Tsygankov đồng ý, Vernigora, người được Schukin ủy quyền lập tức xuất hiện. Vernigora yêu cầu ông Tsygankov phải viết giấy tặng cổ phần của mình. Sau khi ký vào văn bản này, ông Tsygankov được tự do.

Ký giấy bán cổ phần trong trại tạm giam

Ông Danilchenko khi đó giải thích rằng doanh nhân Tsygankov đã vi phạm pháp luật vì không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với người lao động và  ngân sách. Ông ta còn khẳng định, chính quyền không can dự vào việc thay đổi chủ sở hữu của các doanh nghiệp. Theo ông Danilchenko, chính ông Tsygankov đã “tự tìm” được người mua tiềm năng là doanh nhân Shchukin.  

Nhưng, đây không phải là trường hợp đầu tiên. Tháng 10-2013, Tập đoàn Evraz Group đã bán Công ty than Shakhta Gramoteinskaya cho Công ty Lehram Capital Investments Ltd được đăng ký tại London, Anh chỉ với 10 nghìn rúp.

Tuy nhiên sau đó, do các lãnh đạo tỉnh Kemerovo không hài lòng với chủ sở hữu mới vì “công nhân không được nhận lương”, Igor Rudyk - cổ đông của Lehram Capital lập tức bị bắt vì vi phạm luật di trú. Ông Rudyk phải ký giấy bán Shakhta Gramoteinskaya ngay trong trại tạm giam. Sau đó, theo thông báo chính thức của lãnh đạo tỉnh này, chủ sở hữu mới của Shakhta Gramoteinskaya lại là doanh nhân Shchukin. 

Vào tháng 4-2013, cũng theo khoản 2 Điều 201 Bộ luật Hình sự giống như với ông Tsygankov, các nhân viên của Cục Điều tra Kemerovo đã bắt giữ ông Boris Yakubuk, chủ sở hữu Công ty Quản lý mỏ than Zenkovskaya. Vào cuối tháng 6-2013, ông Yakubuk được ra khỏi trại tạm giam sau khi đã ký hợp đồng bán tất cả cổ phần của mình…

Theo quyết định của Tòa án quận Trung tâm Novosibirsk, các ông Kalinkin và Vernigora bị tạm giam 2 tháng, những người còn lại bị quản thúc tại gia. Hiện vụ án vẫn đang được điều tra.

(Theo Kommersant)

Tin cùng chuyên mục