Tuyển dụng "con ông cháu cha" Trung Quốc, ngân hàng Mỹ bị phạt nặng

  • 18/11/2016 22:36
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTD.VN - Ngân hàng Mỹ JP Morgan Chase sẽ phải nộp phạt gần 264 triệu USD do bị cáo buộc tuyển dụng người thân thích của các quan chức cao cấp Trung Quốc, nhằm nhận lại lợi ích kinh doanh.
Tuyển dụng "con ông cháu cha" Trung Quốc, ngân hàng Mỹ bị phạt nặng

Bộ Tư pháp Mỹ (DoJ) cho rằng, vụ bê bối này đe dọa tới an ninh quốc gia. Ủy ban chứng khoán và hối đoái Mỹ (SEC) cùng Bộ Tư pháp Mỹ đã điều tra ngân hàng JP Morgan Chase từ năm 2013. Ngân hàng này bị phát hiện thiết kế một chương trình tuyển các ứng viên không đủ tiêu chuẩn vào làm việc do họ được giới thiệu từ một số quan chức Trung Quốc – những người có thể tạo ra hợp đồng làm ăn cho JP Morgan Chase.

Theo SEC, trong hơn 7 năm, khoảng 100 thực tập sinh và nhân viên toàn thời gian đã được tuyển dụng theo yêu cầu của một số quan chức chính phủ nước ngoài, điều này giúp JP Morgan giành được lợi ích kinh doanh giá trị hơn 100 triệu USD.

Tư pháp Mỹ cho rằng việc trao các cơ hội việc làm có uy tín cho cá nhân không đủ trình độ nhằm trục lợi bị coi là hành vi tham nhũng.

Ngân hàng này sẽ nộp cho SEC 130 triệu USD do vi phạm Đạo luật chống tham nhũng ở nước ngoài của Mỹ, trong khi dự kiến trả 72 triệu USD cho DoJ và 61,9 triệu USD cho Ban Thống đốc Cục Dữ trữ liên bang Mỹ.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích