Nga bắt giam cựu Phó Chủ tịch Công ty Bảo hiểm quốc gia chiếm đoạt hơn 1 tỷ Rúp

  • 25/04/2018 06:45
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Tòa án quận Lefortovsky, Matxcơva, Nga đã phê chuẩn lệnh bắt giữ ông Sergei Khachaturov, cựu Phó Chủ tịch Công ty Bảo hiểm quốc gia (Rosgosstrakh). Ông Sergei Khachaturov bị Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) nghi ngờ chiếm đoạt hơn 1 tỷ Rúp của Rosgosstrakh thông qua Công ty Bảo hiểm RGS Aktivy. Cuộc điều tra có thể còn làm rõ những tình tiết khác liên quan đến hàng chục tỷ Rúp bị thất thoát. 

Nga bắt giam cựu Phó Chủ tịch Công ty Bảo hiểm quốc gia chiếm đoạt hơn 1 tỷ Rúp ảnh 1

Ông Sergei Khachaturov, cựu Phó Chủ tịch Công ty Bảo hiểm quốc gia đã bị bắt và tạm giam 2 tháng

Trộm cắp xảy ra từ trên xuống dưới

Ngày 17-4-2018, Cơ quan Điều tra FSB khởi tố vụ án tham ô tài sản với số lượng đặc biệt lớn theo khoản 4, Điều 160, Bộ luật Hình sự Liên bang Nga và cũng ngay trong hôm đó đã bắt giữ Sergei Khachaturov, cựu Phó Chủ tịch của Rosgosstrakh.

Ngày 18-4, trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ án này, các nhân viên FSB đã khám xét văn phòng của Công ty bảo hiểm RGS Zhizn ở Matxcơva. RGS Zhizn từng là đơn vị thành viên của Rosgosstrakh và thuộc sở hữu của doanh nhân Alkhas Sangulia. Trên thực tế, anh em ông Sergei được khẳng định là có mối quan hệ với RGS Zhizn. Theo đại diện của RGS Zhizn, các hoạt động khám xét của FSB không liên quan đến hoạt động hiện nay của công ty. Lãnh đạo của đơn vị này đã cung cấp các tài liệu cần thiết theo yêu cầu của các cơ quan thực thi pháp luật…  

Trước đó, chủ sở hữu mới của Rosgosstrakh - Ngân hàng FK Otkritie  đã yêu cầu kiểm tra hoạt động của ông Sergei và anh trai ông này là Danil Khachaturov, cựu đồng chủ sở hữu và cựu Chủ tịch của Rosgosstrakh. Kết quả kiểm tra cho thấy, theo người đứng đầu FK Otkritie Mikhail Zadornov, dưới thời anh em ông Sergei, tình trạng trộm cắp tài sản ở Rosgosstrakh xảy ra từ trên xuống dưới và mô hình kinh doanh của công ty này không nhằm mục đích mang lại lợi nhuận hợp pháp cho các cổ đông.

Từ tháng 1-2018, đại diện của FK Otkritie, Ngân hàng Trung ương và Bộ Nội vụ Nga đã được tư vấn về sự cần thiết phải tiến hành các cuộc thanh tra bổ sung hoặc điều tra làm rõ những vi phạm đã xác định được. Theo đề nghị của ông Zadornov, đơn xin rút tiền từ Rosgosstrakh được chuyển cho các cơ quan bảo vệ pháp luật. Ngay sau đó, FSB lập tức vào cuộc. Việc rút hơn 1 tỷ rúp của Rosgosstrakh thông qua Công ty bảo hiểm RGS Aktivy, công ty con của Rosgosstrakh được làm rõ. Ông Sergei đã bị bắt.  

Tổng thiệt hại lên tới 55,7 tỷ Rúp

Sau buổi thẩm vấn tại trụ sở của FSB trên quảng trường Lubyanka, ông Sergei đã bị bắt và bị buộc tội tham ô tài sản. Ngày 18-4-2018, theo yêu cầu của FSB, Tòa án quận Lefortovsky, Matxcơva ra quyết định tạm giam 2 tháng đối với ông Sergei. Ông Alexei Melnikov, luật sư của ông Sergei xác nhận, thân chủ của mình bị buộc tội tham ô hơn 1 tỷ Rúp của Rosgosstrakh thông qua RGS Aktivy nơi ông Sergei giữ chức vụ Tổng Giám đốc đến tháng 12-2017.  

Trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ án tham ô tài sản này, ông Danil - anh trai của ông Sergei đã bị thẩm vấn với tư cách là nhân chứng. Ông Danil trở thành Tổng Giám đốc và được coi là đồng chủ sở hữu của Rosgosstrakh vào năm 2002. Năm 2005, ông Sergei cũng bắt đầu làm việc tại công ty này. Năm 2009, ông Sergei trở thành lãnh đạo của RGS Zhizn và là Phó Chủ tịch, chủ sở hữu của Rosgosstrakh. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, ông ta chỉ là người sở hữu danh nghĩa, còn chủ thực sự là ông Danil. 

Năm 2010, các đơn vị của ông Danil đã mua lại Rosgosstrakh. Công ty này sau đó vươn lên dẫn đầu thị trường bảo hiểm ở Nga. Tuy nhiên, năm 2016, Rosgosstrakh gặp khó khăn về tài chính do doanh thu sụt giảm. Cuối năm 2016, các cuộc đàm phán về việc bán Rosgosstrakh cho Ngân hàng FC Otkrytie đã được tiết lộ. Năm 2017, Ngân hàng FC Otkrytie bắt đầu kiểm soát Rosgosstrakh. Tháng 8-2017, FC Otkrytie, trong đó có cả Rosgosstrakh được tổ chức lại. Kết quả kiểm toán theo yêu cầu của FC Otkrytie sau đó cho thấy, tổng thiệt hại của Rosgosstrakh trong năm 2017 được xác định tăng lên tới 55,7 tỷ Rúp, trong khi doanh thu giảm còn 79,4 tỷ Rúp...  

Tin cùng chuyên mục